ตร.ผู้ดีรวบ12ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวก่อการร้ายลอนดอน ‘เมย์’ จวกคตินิยมสุดโต่ง

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ / AFP PHOTO / Justin TALLIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษตำหนิคตินิยมอิสลามแบบสุดโต่งที่ “ชั่วร้าย” ในเหตุการณ์ที่ผู้ก่อการร้าย 3 รายขับรถตู้ไล่ชนและชักมีดออกมาไล่แทงผู้คนไม่เลือกหน้าใจกลางกรุงลอนดอนเมื่อคืนวันที่ 3 มิถุนายน คร่าชีวิตเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายไป 7 รายบาดเจ็บอีก 48 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัสหลายราย

ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของผู้ก่อเหตุ 3 รายที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังเกิดเหตุ แต่ล่าสุดสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์รายงานว่า มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุครั้งนี้ 12 ราย หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นบ้านพักที่เป็นของ 1 ใน 3 ผู้ก่อเหตุในย่านบาร์กิง ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน

ขณะที่นางเมย์ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้มีสาเหตุมาจากคตินิยมอิสลามแบบสุดโต่งที่ชั่วร้ายในแบบเดียวกับเหตุระเบิดที่สนามแมนเชสเตอร์อารีนาหลังจบคอนเสิร์ตของอารีอานา แกรนเด ป็อปสตาร์สาวชาวอเมริกันเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ที่แล้วซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และเหตุก่อการร้ายที่สะพานเวสต์มินสเตอร์เมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 5 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภานิสิตจุฬาฯออกประกาศเจตนารมณ์ มุ่งมั่นพิทักษ์สิทธิ เสรีภาพและประชาธิปไตย
บทความถัดไปรวบคนไทย พาคนพม่า2คน สวมรอยเป็นคนไทย เพื่อจะพาไปทำงานในฝั่งลาว