หน้าแรก ต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎ...

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติ 215-208 ถอนทหารออกจากอิหร่าน ยุติสงคราม  

4.06.26 | 08:52 น.

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติ 215-208 ถอนทหารออกจากอิหร่าน ยุติสงคราม  

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งพรรครีพับลิกัน ครองเสียงข้างมาก มีมติ 215 ต่อ 208 เสียง เห็นชอบไม่ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านต่อไป และจะต้องถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอิหร่าน เว้นแต่ว่า สภาคองเกรสจะลงมติประกาศสงครามหรือใช้กำลังทางทหาร ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ได้ก็ต่อเมื่อผ่านการเห็นชอบจากวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

โดยสมาชิกผู้แทนราษฎรรีพับลิกัน 4 รายที่ลงคะแนนสนับสนุนญัตติอำนาจสงคราม ได้แก่ ทอม บาร์เร็ตต์ จากรัฐมิชิแกน, วอร์เรน เดวิดสัน จากรัฐโอไฮโอ, ไบรอัน ฟิตซ์แพทริก จากรัฐเพนซิลเวเนีย และ โธมัส แมสซี จากรัฐเคนทักกี ขณะที่ไม่มีสมาชิกพรรคเดโมแครตคนใดลงคะแนนคัดค้าน และมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 7 ราย ไม่ได้เข้าร่วมการลงมติครั้งนี้

เกรกอรี มีกส์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สนับสนุนญัตติดังกล่าว และสมาชิกคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ กล่าวถ้อยแถลงหลังลงมติว่า การผ่านญัตติในวันนี้ถือเป็นสัญญาณของจุดเปลี่ยนสำคัญ เนื่องจากสมาชิกรีพับลิกันจำนวนมากขึ้นกำลังรับฟังเสียงของประชาชนในพื้นที่ของตน ซึ่งไม่ต้องการเห็นสงครามครั้งใหม่ในตะวันออกกลางครั้งนี้ยืดเยื้ออีกต่อไป

อย่างไรก็ดี สมาชิกพรรครีพับลิกันมองว่า ญัตติที่เกิดขึ้นเป็นเกมการเมืองของพรรคโมแครตและเพื่อโจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ อีกทั้ง ทางรัฐบาลมองว่า การทำสงครามกับอิหร่านมีความจำเป็นต่อความมั่นคงแห่งชาติ โดยการป้องกันไม่ให้อิหร่านพัฒนานิวเคลียร์เป็นความจำเป็นเร่งด่วน

Advertisement

ขณะเดียวกัน ดัชนีราคาผู้ผลิตของสหรัฐปรับตัวขึ้นมากที่สุดในรอบ 4 ปี โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากต้นทุนสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่สงครามอิหร่านเริ่มขึ้น ซึ่งพรรคเดโมแครตได้ใช้ประเด็นนี้เป็นแกนกลางสำคัญด้านเศรษฐกิจในการหาเสียง ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจะตัดสินว่า พรรครีพับลิกันจะยังคงครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสหรือไม่