เวเนซุเอลา ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือแผ่นดินไหว ชี้ยอดดับอาจสูง 1 หมื่นถึง1แสน มะกันเร่งช่วยเหลือ
เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน นางเดลซี โรดริเกซ รักษาการประธานาธิบดีของเวเนซุเอลา ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศ พร้อมร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากองค์กรพหุภาคีต่างๆ ในการฟื้นฟูประเทศ หลังจากเวเนซุเอลาเผชิญเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงสองครั้งซ้อน ขนาด 7.2 และ 7.5 แมกนิจูด และมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกเกือบ 20 ครั้ง ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนในกรุงการากัส อันเป็นเมืองหลวงและพื้นที่อื่นๆ พังถล่มได้รับความเสียหายอย่างหนัก
รักษาการประธานาธิบดีโรดริเกซที่ได้ปรากฏตัวพร้อมกับนายฮอร์เก โรดริเกซ น้องชายซึ่งดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา และนายดิออสดาโด คาเบลโล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ทางสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ โดยยังกล่าวแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ด้วย แต่ไม่ได้มีการกล่าวถึงจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้แต่อย่างใด
ด้านสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USGS) ออกมาระบุว่า จากขนาดความรุนแรงของแผ่นดินไหวในเวเนซุเอลาครั้งนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินในวงกว้าง และภัยพิบัตินี้น่าจะส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง โดยมีการประเมินในเบื้องต้นว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงถึงที่ระหว่าง 10,000-100,000 ราย
ทางการสหรัฐอเมริกาออกมาระบุว่ากำลังระดมความช่วยเหลือส่งไปยังเวเนซุเอลา โดยนายคริสโตเฟอร์ แลนเดา รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ โพสต์บนแพลตฟอร์ม X ว่า เรากำลังติดต่อประสานงานกับทางการเวเนซุเอลาและระดมความช่วยเหลือ โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้สร้างความเสียหายอย่างหนัก
นายเจเรมี เลวิน เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอีกราย เปิดเผยผ่าน X ว่า ทางกระทรวงได้ระดมทีมช่วยเหลือด้านภัยพิบัติและคณะทำงานเพื่อจัดส่งและประสานงานการให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นเร่งด่วนแก่ชาวเวเนซุเอลาแล้ว และว่า สหรัฐจะร่วมมือกับพันธมิตรในรัฐบาลรักษาการของเวเนซุเอลาเพื่อส่งทีมค้นหาและกู้ภัย รวมถึงเวชภัณฑ์ สิ่งของบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมและทรัพยากรอื่นๆ เข้าไปช่วยเหลือในช่วงเวลาสำคัญหลังเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงนี้
สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงการากัสรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันทุกคนปลอดภัยและได้รับการยืนยันตำแหน่งที่อยู่แล้ว
ทั้งนี้การขยับที่จะยื่นมือให้ความช่วยเหลือแก่เวเนซุเอลามีขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับเวเนซุเอลาที่เริ่มปรับดีขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลชั่วคราวนำโดยนางเดลซี โรดริเกซ รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา รวมถึงการทำข้อตกลงให้สหรัฐขายน้ำมันของเวเนซุเอลาได้ หลังจากที่ทรัมป์เปิดไฟเขียวให้กองทัพสหรัฐบุกเข้าไปจับกุมตัวประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลาในขณะนั้นเมื่อเดือนมกราคม เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐ โดยกล่าวหาว่ามาดูโรมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติดและเป็นผู้นำที่ไม่ชอบธรรม

