หน้าแรก ต่างประเทศ สหรัฐฉลอง ประ...

สหรัฐฉลอง ประกาศอิสรภาพ 250 ปี จัดงาน American Fair ทั่วไทย

26.06.26 | 10:39 น.

สหรัฐฉลอง ประกาศอิสรภาพ 250 ปี จัดงาน American Fair ทั่วไทย

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2569 สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จัดงานเฉลิมฉลอง Freedom 250 เนื่องในโอกาสครบรอบ 250 ปี วันประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ และมิตรภาพอันยืนนานระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ณ โรงแรมเดอะริทซ์-คาร์ลตัน กรุงเทพ วัน แบงค็อก โดยมี ฌอน เค. โอนีลล์ เอกอัครราชทูต และ เด็บโบราห์ แม็กลีน ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อมวลชนและวัฒนธรรมประจำสถานทูตสหรัฐฯ ร่วมแถลงข่าว พร้อมเปิดตัวกิจกรรมเฉลิมฉลอง Freedom 250 ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ฌอน เค. โอนีลล์ เอกอัครราชทูตกล่าวเปิดงานว่า ในปีนี้ ชาวอเมริกันทุกแห่งเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปี สหรัฐอเมริกา และเหมือนอย่างที่ครอบครัวทั่วไปฉลองก้าวสำคัญอันยิ่งใหญ่ สหรัฐอยากเชิญเพื่อน ๆ มาร่วมเฉลิมฉลองด้วยกัน และไทยคือเพื่อนเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐในเอเชีย โดยในปีนี้ สหรัฐเฉลิมฉลองจิตวิญญาณแห่งเสรีภาพ นวัตกรรม และความเชื่อมั่นที่ได้นำพาอเมริกาก้าวไปข้างหน้าตลอด 250 ปีที่ผ่านมา

เอกอัครราชทูตกล่าวต่อว่า ประเทศไทยและสหรัฐฯ มีมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่เป็น “Great and Good Friend” มาตั้งแต่ ค.ศ. 1818 มิตรภาพดังกล่าวแข็งแกร่งขึ้นจากรุ่นสู่รุ่นนับแต่นั้นมา โดยเป็นเวลากว่า 200 ปีแล้วที่ประเทศของเราทั้งสองได้ร่วมมือกันเสริมสร้างพันธไมตรีที่ยังประโยชน์แก่ประชาชนทั้งสองฝ่าย ซึ่งความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสหรัฐกับไทย มิได้เกิดขึ้นระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น หากแต่ยังหยั่งรากลึกในประชาชนไทยและอเมริกันรุ่นแล้วรุ่นเล่าในทุกสาขาอาชีพที่ต่างใช้ชีวิต ทำงาน และศึกษาร่วมกัน

ในโอกาสเฉลิมฉลอง Freedom 250 ปีนี้ สถานทูตสหรัฐฯ จะจัดงาน American Fair ซึ่งเปรียบเสมือนการจำลองงาน State Fair ขนาดใหญ่แบบดั้งเดิมตามสไตล์เมริกันขึ้นที่ 4 เมืองใหญ่ทั่วประเทศไทย ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ และโคราช ตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงตุลาคม 2569  โดยภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมด้านวัฒนธรรม การกีฬา หรือการทูต ซึ่งล้วนแล้วแต่เปิดให้ประชาชนทุกคนเข้าร่วมสนุกได้ฟรี ตัวอย่างกิจกรรมได้แก่ การแสดงดนตรีสด อาหารอเมริกัน กิจกรรมสำหรับครอบครัว นิทรรศการและบูธซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์ และวัฒนธรรมอเมริกัน ฯลฯ