‘แซม ปาโนปูลอส’ ผู้คิดค้น ‘พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน’ ตายแล้ว

AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแซม ปาโนปูลอส ผู้อพยพชาวกรีกที่เป็นผู้คิดค้นอาหารที่สุดแสนจะได้รับความนิยม แต่ก็เป็นที่ถกเถียงมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลกอย่างพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน ขึ้นมาที่ร้านอาหารของเขาในประเทศแคนาดาเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว เสียชีวิตลงแล้วขณะมีอายุได้ 83 ปี

นายปาโนปูลอส ที่จารึกชื่อของตนเองไว้ในประวัติศาสตร์ด้วยการนำสับปะรดกระป๋องและแฮมมาโปะบนหน้าพิซซ่าเป็นเมนูในร้านอาหารแซทเทิลไลท์ เรสเตอรองต์ ในเมืองชาแทม รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดาเมื่อปี 1962 เพิ่งจะฉลองครบรอบการแต่งงาน 50 ปีกับคริสตินา ภรรยาของเขาไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยเขาเสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วนที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา

แซม ปาโนปูลอส / BBC

ข่าวระบุว่า หลังสร้างชื่อเสียงจากนวัตกรรมด้านอาหารอันโด่งดังแล้ว นายปาโนปูลอสประสบความสำเร็จในการเปิดสาขาขยายกิจการร้านอาหารร่วมกับน้องชาย เอลเลียสและนิกิตัส อย่างต่อเนื่อง

ในตอนแรก เขาคิดทำเมนูนี้ขึ้นมาเพื่อความสนุกเท่านั้น แต่พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนกลับได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

Advertisement

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว นายกุดนี โยฮันเนสซอน ประธานาธิบดีไอซ์แลนด์เพิ่งจะตำหนิอาหารชนิดนี้ โดยระบุว่า โดยหลักการแล้วเขาคัดค้านการใส่สับปะรดในพิซซ่า และประกาศว่าพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนควรจะถูกแบน

หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง นายโยฮันเนสซอนชี้แจงว่า เขายินมากที่ตนเองไม่มีอำนาจในการออกกฎหมายที่ห้ามผู้คนใส่สับปะรดลงไปในพิซซ่า

ด้านนายปาโนปูลอส ปกป้องผลงานการคิดค้นของตนเองโดยเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ซีบีซีของแคนาดาว่า “ในตอนที่ผมทำมันขึ้นมาครั้งแรก มันไม่มีอะไรมาก ก็แค่เหมือนขนมปังอีกชนิดหนึ่งที่อบในเตาเท่านั้นเอง”

Advertisement

“ตอนแรกไม่มีใครชอบมันเลย แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็คลั่งไคล้มัน เพราะในตอนนั้นไม่มีใครนำของที่มีรสหวานและเปรี้ยวมาผสมกับอาหารคาว มันก็แค่อาหารธรรมดาๆ ชนิด หนึ่งเท่านั้นเอง” นายปาโนปูลอสกล่าว และว่า หลังจากนั้นผู้คนก็เริ่มตนทดลองทำพิซซ่าหน้าต่างๆ ที่ใส่เครื่องปรุงมากกว่าแค่เปปเปอโรนี เบคอน และเห็ดตามแบบแผนออกมา มีทั้งแซลมอน พริกเขียว หัวหอม หรืออะไรก็ตามที่คุณต้องการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image