กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์จวกมาเลย์ปิดกั้นสื่อ

ภาพจาก http://www.themalaysianoutsider.com

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม สหรัฐอเมริกาออกมาประณามมาเลเซียที่ถือเป็นมิตรประเทศใกล้ชิดอย่างแข็งกร้าวแบบที่เห็นได้ไม่บ่อยนัก ในเรื่องที่สหรัฐระบุว่ามาเลเซียมีความพยายามปิดกั้นเสรีภาพสื่อ โดยมาเลเซียตกอยู่ภายใต้วิกฤตการณ์ทางการเมือง ท่ามกลางข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นที่มีต่อนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก และมีการปราบปรามการรายงานข่าวของสื่อ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์โดยออกแถลงการณ์ที่ลงนามโดยนายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงฯ ระบุถึงพฤติการณ์เมื่อเดือนที่แล้วของมาเลเซียที่สั่งบล็อกเว็บไซต์ “มาเลเซียนอินไซเดอร์” หลังรายงานข่าวเรื่อง การยักยอกเงินจากกองทุน 1เอ็มดีบี ของนายนาจิบ ว่าเป็นเรื่องน่าห่วงกังวล นายเคอร์บีตำหนิมาเลเซียว่า ไม่ได้มีพฤติกรรมที่โปร่งใสหรือปฏิบัติตามกระบวนการที่ควรจะเป็น โดยพุ่งเป้าเล่นงานสื่อ นักข่าว และผู้ใช้สื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียยังประกาศอย่างเปิดเผยถึงการปรับแก้กฎหมายพระราชบัญญัติการสื่อสารและมัลติมีเดียว่า จะเพิ่มข้อจำกัดในการใช้สื่อออนไลน์ด้วย

ทั้งนี้ แม้นายเคอร์บีจะกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดแน่นแฟ้นระหว่าง 2 ชาติ แต่ได้เรียกร้องให้มาเลเซียรับประกันว่า กฎหมายทั้งที่มีอยู่แล้วและที่จะออกมาใหม่ในอนาคต ควรเคารพเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเต็มที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image