หน้าแรก ต่างประเทศ ญี่ปุ่นชี้ ไต...

ญี่ปุ่นชี้ ไต้ฝุ่นบาหวี่ ทวีกำลังแรง บ่ายหน้าไปทางตต. ฟิลิปปินส์ เตรียมรับมือ ส่วนไมสักขึ้นฝั่งจีนแล้ว

5.07.26 | 14:29 น.
ภาพเอพี

ญี่ปุ่นชี้ ไต้ฝุ่นบาหวี่ ทวีกำลังแรง บ่ายหน้าไปทางตต. ฟิลิปปินส์ เตรียมรับมือลม-ฝน ส่วนไมสักขึ้นฝั่งจีนแล้ว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม เจแปนนิวส์ สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ไต้ฝุ่นบาหวี่ หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 9 ได้ทวีความรุนแรงเป็นไต้ฝุ่นกำลังรุนแรงจัด โดยเมื่อเวลา 10.05 น.ของวันอาทิตย์(5 ก.ค.) ไต้ฝุ่นลูกนี้มีความกดอากาศที่ศูนย์กลางอยู่ที่ 920 เฮกโตปาสกาล และมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางที่ 55 เมตรต่อวินาที คาดว่า ไต้ฝุ่นบาหวี่จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกในขณะที่ทวีความรุนแรง และคาดว่าความกดอากาศที่ศูนย์กลางจะลดลงอยู่ที่ระดับประมาณ 905 เฮกโตปาสกาล ในเช้าวันจันทร์(6 ก.ค.) ส่วนไต้ฝุ่นไมสัก ได้พัดขึ้นฝั่งบริเวณแผ่นดินใหญ่ของประเทศจีนแล้ว

ด้านอินไควเรอร์ อ้างสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ คาดการณ์ว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นบาหวี่จะก่อให้เกิดลมแรงและฝนตกในประเทศฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคมเป็นต้นไป แม้ว่าในวันที่ 5 กรกฎาคม พายุลูกนี้ยังอยู่นอกเขตพื้นที่ฟิลิปปินส์ แต่คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่เขตพื้นที่ฟิลิปปินส์ในวันที่ 8 กรกฎาคม ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกกระจายในหลายพื้นที่

อย่างไรก็ดี สำนักงานบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ (PAGASA) ระบุว่า ไต้ฝุ่นบาหวี่ไม่น่าจะพัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ แต่ทางหน่วยงานได้เตือนว่าอาจมีการประกาศเตือนภัยลมพายุหมุนเขตร้อนในพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของเกาะลูซอนเหนือของฟิลิปปินส์ โดยอาจเริ่มมีผลตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 กรกฎาคม