เรือสปีดโบ๊ตพลิกคว่ำ ที่เกาะฟูก๊วก หลังคลื่นลมแรง นักท่องเที่ยวอินเดียดับ 15
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม สื่อเวียดนามรายงานว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเปิดเผยว่า เรือสปีดโบ๊ตที่บรรทุกนักท่องเที่ยว 32 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำนอกชายฝั่งเขตพิเศษฟูก๊วก ทางตอนใต้ของเวียดนาม
เรือลำดังกล่าวหมายเลขทะเบียน AG 26751 และดำเนินการโดยบริษัท Minh Huy Phu Quoc Trading Tourism Co. กำลังบรรทุกผู้โดยสาร 32 คนและลูกเรือ 3 คน เดินทางกลับจากเกาะ May Rut Ngoai มุ่งหน้าสู่ท่าเรือ An Thoi
แต่เรือได้พลิกคว่ำหลังออกเดินทางไปได้เพียง 400 เมตร ในช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ส่งผลให้ผู้โดยสารกระเด็นจากเรือลงสู่ทะเล
เจ้าหน้าที่ระบุว่าข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย
เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้ได้รับการช่วยเหลือและนำตัวขึ้นฝั่งแล้ว 23 คน ซึ่งขณะนี้กำลังเข้ารับการรักษาพยาบาล ในขณะที่ทีมค้นหาและกู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้โดยสารและลูกเรือที่เหลืออยู่
จากคลิปวิดีโอจุดเกิดเหตุ เผยให้เห็นสภาพคลื่นลมแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยโยนห่วงชูชีพลงน้ำและใช้เจ็ตสกีลำเลียงผู้รอดชีวิตเข้าสู่ฝั่ง ซึ่งมีทีมฉุกเฉินคอยปฐมพยาบาลผู้ประสบภัยหลายราย รวมถึงบางคนที่ดูเหมือนจะหมดสติไป
ขณะที่ VNexpress รายงานว่า เรือท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงได้เข้าช่วยเหลือหลังพบเห็นเหตุเรือคว่ำ โดยเจ้าของเรือลำหนึ่งเผยว่าได้เข้าไปช่วยเหลือในเวลาประมาณ 5 นาที แต่การช่วยเหลือเป็นไปได้ยาก มีเพียงไม่กี่คนที่ถูกนำตัวขึ้นมาในสภาพยังมีสติ
ในช่วงบ่าย ทีมกู้ภัยได้ช่วยเหลือผู้โดยสารทั้ง 36 คนบนเรือสปีดโบ๊ตขึ้นฝั่งได้สำเร็จ มีผู้รอดชีวิต 21 คน ส่วนอีก 15 คน เป็นหญิง 2 คน และชาย 13 คน เสียชีวิตแล้ว

