หน้าแรก ต่างประเทศ วิจัยชี้ ทั่ว...

วิจัยชี้ ทั่วโลก ตายจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลง เว้นปท.ยากจน เหตุระบบปลอดภัยไม่เข้มแข็ง

23.07.26 | 11:40 น.
ภาพเอพี

วิจัยชี้ ทั่วโลก ตายจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลง เว้นปท.ยากจน เหตุระบบปลอดภัยไม่เข้มแข็ง

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Lancet Pubilc Health เมื่อเร็วๆ นี้ชี้ว่า อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วโลกปรับลดลงนับจากทศวรรษ 1990 ยกเว้นในประเทศยากจน ที่สถานการณ์ปัญหานี้ยังไม่ดีขึ้นนัก

งานวิจัยระบุว่า อัตราการบาดเจ็บและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วโลกลดลงมากกว่า 30% ในช่วงระหว่างปีค.ศ.1990-2023 ซึ่งเป็นผลจากการมีความคืบหน้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

ในช่วงเวลาดังกล่าว ยอดผู้เสียชีวิตที่เป็นคนเดินถนนและผู้โดยสารในยานพาหนะเพิ่มสูงขึ้นใน 6 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศสหรัฐนั้นลดลงในปี 2024 และ 2025

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดเผยข้อมูลของทางหน่วยงานตนเองเมื่อวันจันทร์(20 ก.ค.)ระบุว่า อัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลง 21% ในช่วงระหว่างปี 2011-2025 ทว่าอุบัติเหตุบนถนนนั้นยังคงคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 1.1 ล้านคนในปีที่ผ่านมาและยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 5-29 ปี

การเสียชีวิตจากจากอุบัติเหตุบนท้องถนนครอบคลุมถึงการบาดเจ็บรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตที่เกิดขึ้นกับคนเดินเท้า ผู้ขับขี่จักรยาน และผู้โดยสารในรถยนต์ รถบรรทุก รวมถึงยานพาหนะประเภทอื่นๆ เนื่องจากบางประเทศยังขาดข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์ คณะผู้วิจัยซึ่งจัดทำรายงานฉบับใหม่นี้จึงใช้วิธีการประมาณการโดยอาศัยข้อมูลที่มีอยู่

Advertisement

โดยคณะผู้วิจัยจากสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันพบว่า การบาดเจ็บบนท้องถนนนั้นมีอัตราสูงในกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง แต่มีการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากถึง 90% ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งหลายประเทศที่มีรายได้ต่ำนั้น มาตรการด้านความปลอดภัยบนท้องถนนยังตามไม่ทันการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเมืองและการใช้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ เช่น ข้อกำหนดเรื่องการคาดเข็มขัดนิรภัย รวมถึงอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยในรถยนต์ เช่น ถุงลมนิรภัย ที่เป็นข้อบังคับทั่วไปในประเทศที่มีรายได้สูง

“ผลลัพธ์ของการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวอุบัติเหตุอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและปกป้องผู้คนเมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้น” ลีแอน ออง ผู้เขียนรายงานวิจัยฉบับนี้ระบุ

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนระบุว่ามีแนวโน้มที่ขัดแย้งกันหลายประการในสหรัฐ เช่น การเพิ่มขึ้นของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและตัวรถสูงขึ้น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐยังระบุว่า ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตหลายพันรายที่เกี่ยวข้องกับการขับรถโดยเสียสมาธิ ซึ่งรวมถึงการที่ผู้ขับขี่ละสายตาไปมองโทรศัพท์มือถือ

ขณะที่ข้อมูลของสำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐ ระบุว่า ในสหรัฐจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และแตะระดับสูงสุดที่กว่า 43,000 ราย ในปี 2021 ก่อนจะเริ่มลดลง โดยหน่วยงานดังกล่าวประเมินว่า จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงเหลือประมาณ 36,000 รายในปีที่แล้ว

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้ยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนนให้เป็นประเด็นสำคัญด้านสาธารณสุขระดับนานาชาติมานานกว่าสองทศวรรษแล้ว โดยการเผยแพร่รายงานของวารสาร The Lancet ครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการเริ่มต้นการประชุมระดับสูงขององค์การสหประชาชาติว่าด้วยการยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนนทั่วโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันที่นครนิวยอร์ก