หน้าแรก ต่างประเทศ หมายหัวเพิ่ม!...

หมายหัวเพิ่ม! จีนห้ามส่งออก สินค้าใช้สองทาง ไป 14 บริษัทในอียู โต้แซงก์ชั่นรัสเซีย กระทบบ.จีน

24.07.26 | 16:28 น.
แฟ้มภาพรอยเตอร์

หมายหัวเพิ่ม! จีนห้ามส่งออก สินค้าใช้สองทาง ไป 14 บริษัทในอียู โต้แซงก์ชั่นรัสเซีย กระทบบ.จีน

กระทรวงพาณิชย์ของจีน ประกาศเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ห้ามการส่งออกสินค้าที่ใช้ได้สองทาง(dual-use items) ไปยังอีก 14 บริษัทในกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) ซึ่งมีผลในทันที

ในรายชื่อ 14 บริษัทของกลุ่มอียูที่ถูกขึ้นบัญชีเพิ่มเติมในการเผชิญมาตรการห้ามส่งออกดังกล่าว รวมถึง Rheinmetall AG บริษัทผู้ผลิตรถยนต์และอาวุธรายใหญ่สัญชาติเยอรมัน และ Vigo Photonics บริษัทอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติโปแลนด์

กระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดของสหภาพยุโรปต่อรัสเซีย ซึ่งทำให้บริษัทในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงรวม 14 แห่งตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวไปด้วย

มาตรการดังกล่าวของจีนระบุห้ามองค์กรและบุคคลต่างชาติโอนหรือจัดหาสินค้าที่มีการใช้งานได้สองทาง ซึ่งมีต้นทางจากจีนให้แก่หน่วยงานที่ถูกขึ้นบัญชีควบคุม ในขณะที่ผู้ส่งออกของจีนอาจยื่นขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษได้

ทั้งนี้ สินค้าที่มีการใช้งานได้สองทาง หมายถึงสินค้า ซอฟต์แวร์ หรือเทคโนโลยีที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในทางพลเรือนและการทหาร ซึ่งรวมถึงแร่หายากบางชนิดที่มีความจำเป็นต่อการผลิตโดรนและชิป

Advertisement

บัญชีควบคุมการส่งออกของจีนมักพุ่งเป้าไปที่หน่วยงานของสหรัฐและญี่ปุ่นเป็นหลัก โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จีนได้ขึ้นบัญชีหน่วยงานจากยุโรป 7 แห่ง จากกรณีการขายอาวุธให้กับไต้หวัน ซึ่งถือเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากที่ยุโรปจะเผชิญมาตรการคว่ำบาตรจากจีนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน

ด้านอียูออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี(23 ก.ค.)ระบุว่า ทางกลุ่มได้เพิ่มรายชื่อหน่วยงานใหม่อีก 51 แห่ง ซึ่งรวมถึงหน่วยงานที่ดำเนินงานในจีน เข้าไปในบัญชีผู้ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าและเทคโนโลยีที่มีการใช้งานได้สองทางอย่างเข้มงวดขึ้น เนื่องจากหน่วยงานเหล่านี้ให้การสนับสนุนภาคการทหารและอุตสาหกรรมของรัสเซีย