น้ำมันโลกร่วงหนักกว่า 9% หลุด 90 ดอลล์ หุ้นผันผวน
หลังจากที่สหรัฐยุติปฏิบัติการโจมตีหลังทิ้งระเบิดต่อเนื่อง 13 คืน และถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการเจรจากับอิหร่านซึ่งเขาชี้ว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกร่วงลงอย่างหนัก โดยน้ำมันดิบเบรนท์ซึ่งเป็นตัวอ้างอิงราคาน้ำมันโลกลดลง 9.31% มาปิดที่ 87.77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียตของสหรัฐ ลดลง 8.21% ปิดที่ 81.98 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ท่ามกลางความหวังว่าจะมีทางออกทางการทูตที่จะช่วยลดความตึงเครียดและอนุญาตให้การขนส่งสินค้าผ่านช่องแคบฮอร์มุซกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงระมัดระวัง เนื่องจากความตึงเครียดยังคงสูงอยู่ ทำให้ตลาดหุ้นผันผวนในวันจันทร์
เจฟฟ์ คลิงเกลโฮเฟอร์ กรรมการผู้จัดการของ Aristotle Pacific Capital ในนิวพอร์ตบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า สิ่งที่ตลาดกำลังพยายามทำความเข้าใจคือ สถานการณ์ที่ผันผวนไปมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดูเหมือนว่า ทรัมป์กำลังแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการควบคุมความเชื่อมั่นของนักลงทุน แม้ว่านักลงทุนจะไม่มีทางออกที่ชัดเจนหรือการสิ้นสุดของสงครามและราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างยั่งยืนก็ตาม
ขณะที่การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางและผลประกอบการที่สำคัญของบริษัทเทคโนโลยีที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนบางส่วนชะลอการลงทุน
ดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones เป็นดัชนีหุ้นหลักของสหรัฐที่มีผลการดำเนินงานดีที่สุด โดยเพิ่มขึ้น 262.98 จุด หรือ 0.51% มาอยู่ที่ 52,210.23 จุด ขณะที่ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 1.24 จุด หรือ 0.02% มาอยู่ที่ 7,413.22 จุด และดัชนี Nasdaq ลดลง 43.74 จุด หรือ 0.17% มาอยู่ที่ 24,932.08 จุด

