สหรัฐ-โสมขาว ร่วมถกเล็งติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ ป้องกันภัยคุกคามจากโสมแดง

ระบบต่อต้านขีปนาวุธ "ทาด" ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่มา www.mda.mil

เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกาเตรียมร่วมโต๊ะหารือเพื่อติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ “ทาด” ของกองทัพสหรัฐอเมริกาในเกาหลีใต้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในวันที่ 4 มีนาคมนี้

โดยกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า การหารือในขั้นต้นจะเน้นไปที่การพิจารณาสถานที่ รวมถึงแนวทางการร่วมทุนและช่วงเวลาในการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธที่เรียกอีกชื่อว่าระบบ “ทาด”

ระบบต่อต้านขีปนาวุธระยะไกลจะยิงมิสไซล์ทำลายขีปนาวุธที่ศัตรูยิงเข้ามา โดยสามารถทำลายขีปนาวุธได้ทั้งในและนอกชั้นบรรยากาศโลก ขณะที่ขีปนาวุธที่ยิงออกไปจะไม่ติดหัวรบ แต่จะใช้พลังงานจลน์ในการทำลายเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้ทั้งเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา ประกาศความตั้งใจในการหารือเพื่อติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ หลังเกาหลีเหนือยิงจรวดระยะไกลเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีขึ้นในเวลาเดียวกันกับที่ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศเตรียมพร้อมหัวรบนิวเคลียร์ให้สามารถพร้อมยิงได้ทุกเมื่อ หลังชาติตะวันตกมีมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าว

ทั้งนี้ทางการจีน คัดค้านการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธดังกล่าวอย่างแข็งขัน เนื่องจากจีนเห็นว่าระบบดังกล่าวจะทำให้ประสิทธิภาพของระบบต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ของจีนลดลง และอ้างว่าระบบดังกล่าวสามารถใช้สังเกตการณ์การยิงขีปนาวุธของจีนได้ไกลถึงมณฑลซีอาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ยืนยันในวันเดียวกันนี้ว่า ระบบ “ทาด” มุ่งเป้าไปที่การต่อต้านภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยิ่งลักษณ์’แปลกใจ! ‘กกต.’จ่อเรียกค่าเสียหาย2.4พันล้านจัดเลือกตั้ง2ก.พ.57(คลิป)
บทความถัดไป‘รอวันที่จะได้นั่งจัดรายการข้างกันอีกครั้ง’ ความในใจจาก ‘น้องไบรท์’ ถึง ‘พี่ยุทธ’