อิตาลีเจอแผ่นดินไหว 4.7 ใกล้เนเปิลส์ ทำไฟดับ สั่งระงับรถไฟใต้ดิน
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.7 แมกนิจูด ในพื้นที่กัมปี เฟลเกรอี ใกล้เมืองเนเปิลส์ ทางตอนใต้ของอิตาลี เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ การให้บริการรถไฟและรถไฟฟ้าใต้ดินต้องหยุดชะงัก ขณะที่มีรายงานว่าอาคารบางแห่งได้รับความเสียหาย
สถาบันธรณีฟิสิกส์และภูเขาไฟแห่งชาติอิตาลีระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น (หรือ 00.46 น. ของวันที่ 1 สิงหาคม ตามเวลาในไทย) โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ในพื้นที่กัมปี เฟลเกรอี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองเนเปิลส์ ที่ระดับความลึกประมาณ 3 กิโลเมตร
หน่วยดับเพลิงของอิตาลีระบุว่า มีรายงานความเสียหายเล็กน้อยต่ออาคารหลายแห่งทั้งในเมืองเนเปิลส์และพื้นที่โดยรอบ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการร้องขอให้เข้าช่วยเหลือหรือกู้ภัยแต่อย่างใด ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้สั่งระงับการให้บริการรถไฟและรถไฟฟ้าใต้ดินในพื้นที่เป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย
สื่ออิตาลีรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ในพื้นที่ดังกล่าว โดยประชาชนในหลายย่านต่างพากันวิ่งออกจากบ้านเรือนไปอยู่บนท้องถนนเมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือน
กัมปี เฟลเกรอี ซึ่งเป็นแอ่งภูเขาไฟขนาดใหญ่ ที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นและครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันตกของเมืองเนเปิลส์ เผชิญกับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนทำให้รัฐบาลต้องเพิ่มการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
แม้พื้นที่แห่งนี้จะเกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กเป็นประจำ แต่แรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงขึ้นในระยะหลังได้เพิ่มความวิตกว่าพื้นที่กัมปี เฟลเกรอีอาจเผชิญวิกฤตแผ่นดินไหวซ้ำรอยเหตุการณ์ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน


