พบแล้ว! ศพทหารเรือสหรัฐ หลังเรือรบชนเรือสินค้าฟิลิปปินส์นอกชายฝั่งญี่ปุ่น

เว็บไซต์บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมาระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพทหารเรือสหรัฐที่สูญหายหลังเกิดเหตุเรือรบ “ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์” ชนเข้ากับเรือบรรทกสินค้า “เอซีเอ็กซ์ คริสตอล” ขนาดใหญ่ส่งผลให้เรือรบได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่มีทหารเรือสูญหายไป 7 ราย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมาแล้ว

กองทัพเรือสหรัฐระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน หลังสามารถเข้าสู่พื้นที่ส่วนที่ได้รับความเสียหายของเรือรบได้แล้ว โดยร่างผู้เสียชีวิตจะถูกนำไปพิสูจน์อัตลักษณ์ที่โรงพยาบาลในประเทศญี่ปุ่นต่อไป


เหตุชนกันดังกล่าวเกิดขึ้นนอกชายฝั่งเมืองโยโกสุกะไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 56 ไมล์ทะเล หรือราว 104 กิโลเมตร เมื่อเวลา 02.30น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 17 มิถุนายน เหตุดังกล่าวส่งผลให้กราบขวาของเรือรบได้รับความเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุเรือถูกลากกลับสู่ฐานในเมืองโยโกสุกะได้อย่างปลอดภัย

รายงานระบุว่าบันทึกการจราจรทางเรือพบว่าเรือ “เอซีเอ็กซ์ คริสตอล” ขนาด 222 เมตร ติดธงชาติฟิลิปปินส์ เลี้ยวกลับกระทันหันก่อนที่ในอีก 25 นาทีต่อมาจะชนเข้ากับเรือรบสหรัฐ ล่าสุดยังไม่มีสาเหตุของการชนกันดังกล่าว ขณะที่เส้นทางเดินเรือของเรือรบสหรัฐนั้นยังไม่มีการเปิดเผย ขณะที่ลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 20 คนบนเรือสินค้าไม่มีรายงานว่าใครได้รับบาดเจ็บ