ส่อป่วน! สื่ออังกฤษแฉ แกนนำพรรคอนุรักษ์นิยมขู่ขับ “เทเรซา เมย์” พ้นนายกฯ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน มีรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์อย่างน้อย 2 ฉบับในอังกฤษระบุว่า นายกรัฐมนตรี นาง เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ซึ่งกำลังเผชิญปัญหาความนิยมอย่างหนักหลังจากพ่ายเลือกตั้งสูญเสียเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรไปก่อนหน้านี้และคะแนนนิยมยิ่งทรุดหนักลงไปอีกเมื่อเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจอปัญหาใหม่ภายในพรรคอนุรักษ์นิยมเอง ที่มีแกนนำซึ่งแตกกันเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มหนุนและต้านการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “เบร็กซิท” กำลังเคลื่อนไหวหาทางปลดนางเมย์พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หากไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขที่กลุ่มตนต้องการ ในขณะที่รัฐบาลยังคงยืนกำหนดการเจรจาเบร็กซิทกับอียูไว้เหมือนเดิมในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ก่อนหน้านี้ มีตัวแทนของหลายฝ่ายอาทิภาคธุรกิจและอดีตนายกรัฐมนตรีของพรรคอนุรักษ์นิยมเอง 2 รายออกมาเรียกร้องให้นางเมย์ ทบทวนท่าทีในการเจรจาเสียใหม่ให้อ่อนลง ไม่แข็งกร้าวเหมือนท่าทีก่อนหน้าพ่ายแพ้การเลือกตั้ง ในขณะที่การเจรจาเพื่อขอเสียงสนับสนุนจากพรรคสหประชาธิปไตย (ดียูพี) ของนางเมย์ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดว่าต้องผ่อนปรนท่าทีเกี่ยวกับเบร็กซิทลงตามแนวทางของดียูพีหรือไม่

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ เทเลกราฟ รายงานโดยอ้างคำพูดของอดีตรัฐมนตรีในสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม 2 รายซึ่งไม่ระบุชื่อ รายหนึ่งกล่าวว่า หากทางกลุ่มของตนได้รับสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีกำลังผ่อนปรนจุดยืนในการเจรจาเบร็กซิทลงเมื่อใด นายกรัฐมนตรีเมย์ก็จะตกอยู่ในภาวะลำบากมากๆ ทันที “ประเด็นก็คือ (นางเมย์) ไม่ใช่สัญลักษณ์ของการเป็นศูนย์รวมการปรองดองในพรรคอีกแล้ว แต่กำลังทำให้พรรคแตกเป็นเสี่ยงๆ ซึ่งเกรงว่าสามารถพูดได้ว่าไม่มีฝ่ายไหนหวังดีต่อนายกรัฐมนตรีอีกแล้ว” เทเลกราฟ ยังอ้างคำกล่าวของอดีตรัฐมนตรีอีกคนซึ่งไม่ระบุตัวตนอีกเช่นกัน อ้างว่า ถ้านายกรัฐมนตรีปรับท่าทีเบร็กซิทให้อ่อนลงเมื่อใด “นรกก็แตกเมื่อนั้น”

ทางด้านหนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทม์ส รายงานว่า บรรดารัฐมนตรีหลายคนในคณะรัฐมนตรีของนางเมย์เอง ได้แสดงท่าทีให้นายกรัฐมนตรีได้เข้าใจแล้วว่า พร้อมที่จะขับนางเมย์พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถ้าหากแน่ใจได้ว่า นางเมย์ไม่สามารถผ่านมติไว้วางใจในการแถลงกำหนดการร่างกฎหมายสำคัญๆ ซึ่งถูกบรรจุไว้ในพระราชดำรัสเปิดสภาสามัญอย่างเป็นทางการได้ กำหนดการรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมอย่างเป็นทางการโดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธดังกล่าวนั้นถูกเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิม 2 วันเป็นวันที่ 21 มิถุนายนนี้ หลังจากนั้นส.ส.จะมีโอกาสศึกษากำหนดการร่างกฎหมายหลักของรัฐบาลเป็นเวลา 6 วันและคาดว่าจะมีการลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจรัฐบาลในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ โดยซันเดย์ ไทม์ส ระบุด้วยว่า กลุ่มสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่ต่อต้านเบร็กซิท มีแนวโน้มที่จะเสนอตัวนาง แอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทนนางเมย์

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ประกาศยืดระยะเวลาให้สมัยประชุมสภาใหม่ยาวออกไปครอบคลุม 2 ปีโดยไม่มีการปิดประชุมในช่วงฤดูใบไม้ผลิตตามปกติ โดยนางแอนเดรีย ลีดซอม ผู้นำส.ส.พรรครัฐบาลในสภาระบุว่า เพื่อให้ส.ส.ทั้งสภามีเวลาเต็มที่กับการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับการถอนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งกำหนดจะเริ่มต้นการเจรจานัดแรกกันในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ระหว่าง นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีเบร็กซิทของอังกฤษ กับนายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าคณะผู้แทนการเจรจาชาวฝรั่งเศสของอียู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกรบ.ติงคนทำเวทีบัตรทองล่ม ใช้อารมณ์ เรียกร้องปชต.แต่ไม่ยอมฟังคนอื่น
บทความถัดไปทหารส่งตัว “วัฒนา”มือวางระเบิดรพ.พระมงกุฎฯ ให้ตร.อังคารนี้ เชื่อมีผู้รู้เห็นเป็นใจอีก