ครั้งแรก! ศิลปินไทยยกพลแสดงผลงานศิลปะที่กรุงโซล 6 วันเต็ม ชาวเกาหลีรอคอยติดตาม

นายโน กวัง อิล (ที่ 4 จากซ้าย) เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย ถ่ายภาพร่วมกับ ถาวร โกอุดมวิทย์ (ที่4จากขวา) ปัญญา วิจินธนสาร (ที่ 3 จากขวา)วิรัญญา ดวงรัตน์ (ที่2จากขวา) และ ฤทัยรัตน์ คำศรีจันทร์ (ขวา) ตัวแทนศิลปินไทย พร้อมด้วยนายคิม จุง เจ (ที่3จากขวา)ประธานกลุ่มส่งเสริมวัฒนธรรม ฮันเซเยส24

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ห้องสุขุมวิท โรงแรมเชอร์ราตัน แกรนด์ สุขุมวิท “กลุ่มส่งเสริมวัฒนธรรมฮันเซเยส 24” ร่วมกับ กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ และสถานทูตไทยประจำประเทศเกาหลี ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวการจัดนิทรรศการศิลปะจากประเทศไทยภายใต้ชื่อ “The Spirit of Thailand” หรือ “วิจิตรศิลป์ไทย แก่นแห่งชีวิต” ซึ่งจะจัดขึ้นที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 12-18 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินไทยในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ โดยงานดังกล่าวมีขึ้น ประชาสัมพันธ์ให้ชาวเกาหลีใต้รู้จักประเทศไทยอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ผ่านผลงานศิลปะ 60 ชิ้น โดยศิลปินจากไทย 19 ชีวิต

นายคิม จุง เจ ประธานกลุ่มส่งเสริมวัฒนธรรม ฮันเซเยส24 ระบุว่า “ในฐานะตัวกลางแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมนานาชาติ ที่นำเอาศิลปวัฒนธรรมที่มากด้วยสีสันจากต่างประเทศมานำเสนอในประเทศเกาหลี สำหรับคนเกาหลีแล้วรู้สึกว่าผลงานทางศิลปะจากประเทศไทยดูแปลกใหม่ออกไป งานนิทรรศการทางศิลปะครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศไทยและวัฒนธรรมไทยให้มากขึ้น”

นายคิม ระบุด้วยว่า “โดยปกติแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ชมผลงานทางศิลปะจากประเทศไทย เพราะไม่ค่อยมีจัดแสดงมากนัก งานนี้จึงได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีเป็นอย่างมาก” นอกจากนี้นายคิมยังระบุด้วยว่า นิทรรศการที่จะจัดขึ้นได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีซึ่งเป็นคนในวงการศิลปะและคนทั่วไปอย่างมาก เนื่องจากจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ด้วย

นายโน กวัง อิล เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย หวังว่าการจัดนิทรรศการในครั้งนี้จะช่วยกระชับสัมพันธ์ของสองประเทศและช่วยให้ชาวเกาหลีเข้าใจประเทศไทยได้มากยิ่งขึ้น

“ประเทศไทยเป็นจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยม วัฒนธรรมเกาหลี เคป็อป ภาพยนต์ ซีรีย์ ก็ได้รับความนิยม แต่ผมคิดว่ายังขาดพื้นที่ซึ่งจะทำให้ประชาชนสองประเทศได้สร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน ด้วยเหตุนี้นิทรรศการที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก จะนับเป็นโอกาสที่ดีที่ชาวเกาหลีใต้จะได้สัมผัสแก่นแท้ของศิลปะไทย” นายโน ระบุและว่า ตนเชื่อว่าสองประเทศจะมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น และจะมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่มีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้นในอนาคต

ด้านศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้ร่วมคัดเลือกศิลปินเพื่อจัดแสดงผลงาน และร่วมส่งผลงานจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย ระบุว่า ก่อนหน้านี้เคยมีศิลปินไทยไปร่วมจัดแสดงผลงานศิลปะที่ประเทศเกาหลีแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดแสดงร่วมกับศิลปินชาติอื่นๆ แต่ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่จะเป็นการจัดแสดงผลงานของศิลปินไทยโดยเฉพาะ

“ศิลปินที่ร่วมจัดแสดงผลงานจะเป็นศิลปินแนว ‘ไทยประเพณี’ ซึ่งจะแสดงถึงอัตลักษณ์ไทยอย่างชัดเจน โดยงานก็จะมีหลากหลายแนวเช่น แนวจิตรกรรมสีฝุ่น ปฏิมากรรม งานจิตรกรรมทั่วไป งานลงรักปิดทอง รวมไปถึงงานเย็บปักถักร้อย ซึ่งแต่ละคนจะเป็นศิลปินมีชื่อเสียง และมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป” ศาสตราจารย์ถาวร ระบุ และว่า งานศิลปะที่นำไปจัดแสดงจะเป็นผลงานเข้าใจง่าย เข้าถึงได้ง่าย

ศ.ถาวร ระบุถึงผลงานของตนเองที่จะนำไปจัดแสดงว่า จะเป็นผลงานในหัวข้อ “กราบไหว้บูชา” มีนัยยะถึง สิ่งที่เราเห็นคุณค่า สิ่งที่เป็นธรรมชาติ โดยใช้จิตสัมผัสและจินตนาการจากสิ่งที่เรารับรู้ โดยงานก็จะเป็นงานที่ดูง่ายและเป็นมุมมองของเอเชียตะวันออกอยู่แล้ว

ด้าน นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรมปี 2557 1 ใน 8 ศิลปินที่ร่วมเขียนภาพประกอบในหนังสือพระราชนิพนธ์พระมหาชนก ซึ่งร่วมนำผลงาน 2 ชิ้นไปจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ระบุว่า งานที่นำไปจัดแสดงเป็นศิลปะแบบไทยพระเพณี สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ให้เป็นงานร่วมสมัย โดยทั้งสองชิ้นซึ่งเคยจัดแสดงในงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จประปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะทำเกี่ยวกับการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน เป็นบันทึกความประทับใจ และเป็นสิ่งที่อยากบอกเล่าผ่านการทำงานศิลปะ

“งานชิ้นหนึ่งจะเป็นการพูดถึงทัศนคติความเชื่อของคนไทยเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายสำหรับผู้ทำความดีที่เรียกว่า “สุขติภูมิ” หรือภูมิที่ดี เป็นวัฒนธรรมความเชื่อของไทยที่ยังคงผูกพันธ์กับสังคมไทยอย่างไม่เปลี่ยนแปลง แตกต่างจากสังคมตะวันตก ขณะที่งานอีกชิ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับป่าต้นน้ำซึ่งก็เป็นการสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่า ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นความสำคัญและอนุรักษ์เอาไว้เพื่อคนไทย” อ.ปัญญา ระบุ

อ.ปัญญาเล่าต่อว่า “ผมเชื่อว่าชาวเกาหลีจะมองเห็นวิวัฒนาการในงานศิลปะของศิลปินแต่ละคน ซึ่งมีความหลากหลาย และพัฒนามาจากศิลปะวัฒนธรรมและวีถีชีวิตของสังคมไทย”

ทั้งนี้ นิทรรศการ “The Spirit of Thailand” จะจัดขึ้นที่ห้องจัดนิทรรศการที่ 2 หอนิทรรศการ อินซาดงอาร์ทเซ็นเตอร์ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 12-18 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยจะมีผลงาน 60 ผลงานจากศิลปินร่วมสมัยของไทย 19 คน แบ่งเป็นผลงานศิลปะแบบดั้งเดิมของไทย 20 ผลงาน ผลงานของศิลปินแห่งชาติ 10 ผลงาน และผลงานของศิลปินร่วมสมัย 30 ผลงาน โดยนิทรรศการจะเปิดให้สื่อมวลชน ผู้เชี่ยวชาญและบุคคลทั่วไปที่สนใจด้านศิลปะและวัฒนธรรมเอเชีย เข้าชมได้ฟรี

ตัวอย่างผลงานศิลปินไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มทส.-จุฬาฯ-สดร.’ ร่วมมือ ‘ไทย-จูโน’ วิจัย-ปั้นบุคลากร ‘ฟิสิกส์ของนิวตริโน’
บทความถัดไป‘มาดามแป้ง’กล่อมสำเร็จดึง ‘ซิโก้’รับงานใหม่กุนซือ ‘ท่าเรือ’