‘เยอรมนี’ ผ่านกฎหมายเปิดทางเจ้าหน้าที่ใช้ ‘โทรจัน’ แฮกข้อมูลอุปกรณ์สื่อสารผู้ต้องสงสัย

เว็บไซต์อาร์ที รายงานเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า รัฐสภาเยรอมนีผ่านกฎหมายที่เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถใช้ “สเตทโทรจัน” ในการแฮกข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ของผู้ต้องสงสัยได้ และสามารถเข้าถึงข้อความแช็ท วิดีโอ หรือข้อมูลส่นตัวอื่นๆของผู้ต้องสงสัยได้

อาร์ที อ้างสื่อท้องถิ่นของเยอรมนีซึ่งรายงานว่า “สเตทโทรจัน” จะทำให้การหลบเลี่ยงการเข้ารหัสข้อความของแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่างวอทสแอพ ทำได้ง่ายขึ้น โดยจะสามารถเข้าถึงข้อมูลจากแห่งที่มาได้ก่อนที่จะถูกเข้ารหัส

หนังสือพิมพ์สปีเกล รายงานว่า “บุนเดสทาก” ได้มีมติฝ่ายกฎหมายระห่างวาระการพิจารณาที่ 2 และ 3 เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยพรรคร่วมรัฐบาลอย่างซีดียู ซีเอสยู และพรรคโซเชียลเดโมแครต ขณะที่พรรคกรีน และพรรคเลฟต์ คัดค้านการผ่านกฎหมายดังกล่าว

รายงานระบุว่าการใช้มัลแวร์ของรัฐนั้น จะไม่ได้จำกัดเฉพาะกับคดีที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายเท่านั้น แต่จะเกี่ยวข้องกับการสอดส่องการสื่อสารที่ถูกเข้ารหัสในคดีที่เกี่ยวข้องกับการเลี่ยงภาษี ยาเสพติด รวมถึงการทุจริตในวงการพนันกีฬาด้วย

Advertisement

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กฎหมายเยอรมนีเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ดักฟังการสนทนาทางโทรศัพท์หรือเอสเอ็มเอส ในคดีสำคัญเท่านั้น ขณะที่การเจาะข้อความจากบริการเข้ารหัสนั้นผิดกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image