‘ยูเอ็น’กลุ้ม! กองกำลังรักษาสันติภาพก่อเหตุ’ล่วงละเมิดทางเพศ’เพิ่มขึ้น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 4 มีนาคมว่า สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาแสดงความเป็นกังวลอย่างสุดซึ้งต่อรายงานเรื่องการละเมิดทางเพศโดยทหารของกองกำลังรักษาสันติภาพในปี 2558 ที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเมื่อปีที่ผ่านมามีรายงานเกิดขึ้น 69 คดี จาก 21 ประเทศ

ข่าวระบุว่า รายงานเรื่องดังกล่าวได้ถูกส่งถึงนาย บัน คี มุน เลขาธิการยูเอ็น แจ้งปัญหาเรื่องการก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศของทหารในกองกำลังรักษาสันติภาพ ซึ่งเป็นตัวแทนจากกองทัพของประเทศต่างๆ เข้าไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพในหลายประเทศที่มีปัญหาด้านความมั่นคง โดยระบุว่าทหารจากประเทศที่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศมากที่สุดระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในกองกำลังรักษาสันติภาพ ได้แก่ ทหารจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่ถูกกล่าวหา 7 คดี ตามด้วยโมร็อกโก และแอฟริกาใต้ ประเทศละ 4 คดี โดยทหารที่ถูกกล่าวหาส่วนใหญ่มาจากประเทศในแอฟริกา อย่างแคเมอรูน คองโก แทนซาเนีย เบนิน บูร์กินาฟาโซ บุรุนดี กาบอง ไนเจอร์ ไนจีเรีย และโตโก

รายงานของยูเอ็นระบุว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของกองกำลังรักษาสันติภาพในปี 2558 มีทั้งหมด 69 คดี เพิ่มขึ้น 52 คดี เมื่อเทียบกับปี 2557 และ 66 คดีของปี 2556 โดยรายงานระบุด้วยว่า มีเด็กอย่างน้อย 22 คน ที่ถูกทหารในกองกำลังรักษาสันติภาพล่วงละเมิดทางเพศ แต่คาดว่าตัวเลขจริงอาจจะสูงกว่านี้ เนื่องจากอายุของเหยื่อมักจะไม่ค่อยมีการเปิดเผย

ด้านนายบัน คี มุน ได้แนะให้มีการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นและจัดตั้งศาลทหารขึ้นในพื้นที่เพื่อให้ทหารที่ถูกกล่าวหามอบดีเอ็นเอให้ทางศาลตรวจสอบ ซึ่งสหรัฐอเมริกาเตรียมร่างมติเพื่อเสนอต่อที่ประชุมยูเอ็น และคาดว่าจะมีการนำเรื่องนี้ไปหารือกันในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นในวันที่ 11 มีนาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยูฟ่า’ไม่เลือกนายใหม่จนกว่าผลอุทธรณ์‘พลาตินี่’จะได้บทสรุป
บทความถัดไปมาดูกัน! ศัลยกรรม “สุรชัย สมบัติเจริญ” ทำอะไรบ้าง