รบ.ปินส์ปัดข่าวลือ “ดูแตร์เต” ป่วย หลังหายหน้าไป 1 สัปดาห์

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แถลงข่าวที่เมืองอิลิแกน บนเกาะมินดาเนา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ( AFP / Ted ALJIBE)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกมาแถลงเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ยังคงมีชีวิตอยู่และสบายดี ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพแต่อย่างใด หลังจากมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับการหายหน้าหายตาไปจากสาธารณะของผู้นำฟิลิปปินส์นานจนผิดสังเกต จนเกิดข่าวลือว่าดูแตร์เตล้มป่วย และรัฐบาลพยายามปิดเรื่องเอาไว้ โดยดูแตร์เตปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่เมืองอิลิแกน บนเกาะมินดาเนา

ข่าวระบุว่า การหายไปของดูแตร์เตราว 1 สัปดาห์ มีขึ้นในช่วงที่กลุ่มติดอาวุธมุสลิมที่เกี่ยวโยงกับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) บุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา บ้านเกิดของดูแตร์เตมานานถึง 6 สัปดาห์แล้ว การไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะนานสัปดาห์เช่นนี้จึงเป็นเรื่องแปลกอย่างยิ่ง

นายเออร์เนสโต อเบลลา โฆษกประธานาธิบดีแถลงว่า ดูแตร์เต ผู้นำวัย 72 ปี ยังมีชีวิตอยู่ และสุขภาพดีอย่างยิ่ง เพียงแต่ยังยุ่งอยู่กับงานที่ต้องทำ ที่ผ่านมา จะเห็นดูแตร์เตปรากฏตัวต่อสาธารณะบ่อยมาก แต่เมื่อใดที่ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะ ก็คือช่วงเวลาที่ดูแตร์เตจะได้ทำงานสำนักงาน เช่น การลงนาม อ่านเอกสาร ปรึกษา พร้อมย้ำว่า “ดูแตร์เตยุ่งมากจริงๆ”

“สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องพูดถึงคือ เขาอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าทุกตำแหน่ง เขารู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น ต้องอัพเดตข้อมูลตลอด ต้องอ่าน ต้องฟัง และต้องรู้เรื่อง ซึ่งเป็นสไตล์การทำงานของเขา” นายอเบลลากล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว ให้ยกเว้นโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุ เพื่อสร้างหอชมเมือง 4.6 พันล้าน
บทความถัดไปเพจดัง จี้จนท.ตรวจสอบ ต่างชาติจับกระเบนราหู”สมุทรสงคราม” อ้างเพื่อวิจัย หวั่นจัดทัวร์ตกปลา