‘นาจิบ’อยู่ยาก! แกนนำรบ.-ฝ่ายค้าน ภาคประชาสังคม ร่วมออกแถลงการณ์ไล่พ้นตำแหน่งนายก

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด (กลาง) อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงข่าวเรียกร้องให้ขับไล่นายนาจิบ ราซัก พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย / AFP PHOTO / MOHD RASFAN

ผู้นำจากทุกภาคส่วนของการเมืองมาเลเซียร่วมกันออกแถลงการณ์ขับไล่นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีที่ตกเป็นกรณีอื้อฉาวในเรื่องคอร์รัปชั่น เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นับเป็นพัฒนาการล่าสุดที่ยกระดับความตึงเครียดของการเมืองมาเลเซียเข้าสู่ภาวะวิกฤต

แถลงการณ์ร่วมที่ได้รับการลงนามสนับสนุนโดยแกนนำทั้งจากพรรครัฐบาล ฝ่ายค้านและภาคประชาสังคมหลายกลุ่มระบุว่า “เราขอเรียกร้องต่อชาวมาเลเซียทั้งหมด ไม่ว่าจะเชื้อชาติ ศาสนา หรือมีสถานภาพ ความเชื่อ หรือสังกัดพรรคการเมืองใด ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมาก ให้มาเข้าร่วมกับเราเพื่อปกป้องมาเลเซียให้พ้นจากรัฐบาลที่นำโดยนายนาจิบ ราซัก”

กลุ่มพันธมิตรดังกล่าวนี้เป็นการรวมตัวกันของขั้วการเมืองที่ก่อนหน้านี้เป็นคู่ขัดแย้งกันอย่างขมขื่น นำโดยนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 90 ปี ที่เป็นหัวหอกในการเรียกร้องให้นายนาจิบพ้นจากตำแหน่งหลังเผชิญข้อกล่าวหาว่าคอร์รัปชั่นและปกครองประเทศผิดพลาด

“เราต้องกำจัดนายนาจิบออกไปจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี” นายมหาธีร์ ที่เพิ่งจะลาออกพรรครัฐบาลที่มีนายนาจิบเป็นผู้นำเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

Advertisement

การเรียกร้องครั้งนี้ถือเป็นการท้าทายครั้งใหญ่สุดต่อนายนาจิบ และทำให้สาธารณะชนมีความรู้สึกรังเกียจการปกครองของนายนาจิบมากยิ่งขึ้น

นายนาจิบ วัย 62 ปี ตกอยู่ภายใต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ในเรื่องข้อกล่าวหาว่าทุจริตหลังจากที่พบว่าเงินหลายพันล้านดอลลาร์หายไปจากกองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลมาเลเซีย และนายนาจิบยังรับเงินที่น่าสงสัยจากต่างประเทศมูลค่า 681 ล้านดอลลาร์อีกด้วย

แม้กระทั่งก่อนที่ข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นจะปรากฏขึ้นมา นายนาจิบต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการลดทอนเสรีภาพพลเมืองและการบริหารเศรษฐกิจที่ผิดพลาด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image