สหรัฐกลับใจ ยกเว้นแบนคู่หมั้นจาก6ชาติมุสลิมเข้าประเทศ

Spencer Platt/AFP

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจใหม่เมื่อค่ำวันที่ 29 มิถุนายน โดยระบุว่า คู่หมั้นอาจได้รับการพิจารณาเป็นสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิด ทำให้คนกลุ่มที่มีสถานะดังกล่าวสามารถเดินทางเข้าสหรัฐได้หลังคำสั่งผู้บริหารฉบับปรับปรุงของนายทรัมป์มีผลบังคับใช้วันเดียวกันนี้ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อระบุว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้ข้อสรุปหลังมีการทบทวนเพิ่มเติมว่า คู่หมั้นถือเป็นสมาชิกครอบครัวที่ใกล้ชิดโดยตรง

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายบริหารของนายทรัมป์ตัดสินใจว่า จากการตีความคำพิพากษาของศาลสูงสุด ปู่ ย่า ตา ยาย หลาน และคู่หมั้นที่เดินทางมาจากประเทศมุสลิม 6 ชาติอันประกอบไปด้วยอิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมนจะไม่ได้รับวีซ่าเมื่อคำสั่งมีผลบังคับใช้ โดยคำสั่งห้ามนักเดินทางจากกลุ่มประเทศดังกล่าวเข้าสหรัฐ มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 90 วันนับตั้งแต่เวลา 20.00 น.ของวันที่ 29 มิถุนายนตามเวลามาตรฐานฝั่งตะวันออกของสหรัฐ (ตรงกับ 07.00 น. ของวันที่ 30 มิถุนายนในไทย) ขณะที่คำสั่งห้ามรับผู้อพยพมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 120 วัน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ศาลสูงสุดสหรัฐกลับคำตัดสินบางส่วนของศาลชั้นต้น โดยยกเว้นการห้ามนักเดินทางและผู้อพยพที่มีความสัมพันธ์อย่างแท้จริงกับบุคคลหรือองค์กรในสหรัฐ อาทิ สมาชิกใกล้ชิดในครอบครัว

บทความก่อนหน้านี้จีนแบนของเล่นฮิต “หน้าไม้” ยิงไม้จิ้มฟัน หวั่นอันตรายกับเด็ก
บทความถัดไป‘สุเทพ’ สั่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงเด็กอาชีวะตีกัน