‘อินเดีย’ปฏิเสธออกวีซ่าให้หน่วยงานตรวจสอบเสรีภาพทางศาสนาของมะกัน ชี้ต่างชาติไม่มีสิทธิตัดสิน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถานทูตอินเดียในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ยืนยันเมื่อวันที่ 5 มีนาคมว่า คณะกรรมการเสรีภาพทางศาสนานานาชาติของสหรัฐอเมริกา (ยูเซิร์ฟ) ถูกปฏิเสธการออกวีซ่าในการเดินทางเข้าอินเดีย โดยยูเซิร์ฟเป็นหน่วยงานอิสระภายใต้รัฐบาลกลางสหรัฐที่เป็นความร่วมมือของ 2 พรรคการเมือง ทำหน้าที่ตรวจสอบเสรีภาพในการนับถือศาสนาและการละเมิดที่เกิดขึ้นทั่วโลก และจัดทำรายงานเพื่อให้คำแนะนำด้านการกำหนดนโยบายต่อเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐ

ยูเซิร์ฟเปิดเผยเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ว่า อินเดียปฏิเสธคำร้องขอวีซ่าสำหรับการเดินทางที่มีการวางแผนเตรียมการไว้ก่อนล่วงหน้านานแล้ว และว่ารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง

นายโรเบิร์ต จอร์จ ประธานยูเซิร์ฟระบุว่า สมาชิกของคณะกรรมการได้เดินทางไปยังหลายประเทศที่ถูกระบุว่ามีการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนาอย่างร้ายแรงมาแล้วก่อนหน้านี้ รวมถึงปากีสถาน ซาอุดีอาระเบีย จีน และเวียดนาม

การปฏิเสธที่จะออกวีซ่าให้ยูเซิร์ฟของรัฐบาลอินเดีย เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลชาตินิยมฮินดูของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เผชิญข้อกล่าวหาว่าพยายามบ่มเพาะการไม่ยอมรับความแตกต่าง ที่กระตุ้น ปลุกเร้าให้กลุ่มสุดโต่งทางศาสนามีบทบาทมากขึ้น

โดยสถานทูตอินเดียในกรุงวอชิงตันตอบโต้สหรัฐด้วยการตั้งคำถามถึงความถูกต้องของ “หน่วยงานต่างชาติ” อาทิ ยูเซิร์ฟ ในการตัดสินและวิพากษ์วิจารณ์ถึงสิทธิของพลเมืองอินเดียที่ได้รับการปกป้องตามรัฐธรรมนูญ โดยระบุในแถลงการณ์ว่า “ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลอินเดียในการเดินทางเยือนประเภทนี้ โดยรัฐธรรมนูญอินเดียระบุรับรองถึงสิทธิในการนับถือศาสนาอยู่แล้ว”

อย่างไรก็ตาม นายจอร์จระบุว่า ยูเซิร์ฟจะยังคงพยายามเดินทางไปยังอินเดียเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป จากที่มีรายงานจากชุมชนของศาสนาต่างๆ ภาคประชาสังคมและองค์กรเอกชนไม่แสวงผลกำไร (เอ็นจีโอ) หลายกลุ่มที่ระบุว่า เสรีภาพในการนับถือศาสนาในอินเดียย่ำแย่ลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ลอสแองเจลิสเผย อยู่ระหว่างตรวจสอบมีดที่อ้างว่าพบในบ้านโอ.เจ. ซิมป์สัน
บทความถัดไปพื้นที่พิพาท’หาดราไวย์’กลับสู่ปกติ หลัง บ.เอกชนยอมถอย ชาวเลจ่อหารือร้องศาลขอคุ้มครอง