หนังสือพิมพ์ดังเก่าแก่มะกัน ‘ชิคาโก ซันไทม์ส’ ขายกิจการในราคาแค่ 34 บาท

(FILES) / AFP PHOTO / SCOTT OLSON

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เดอะ ชิคาโก ซันไทม์ส หนังสือพิมพ์รายวันเก่าแก่ที่พิมพ์มาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดของนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เคยได้รับรางวัลพูลิตเซอร์แล้วถึง 8 ครั้ง ถูกขายต่อให้กับนักลงทุนกลุ่มหนึ่งในราคาเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34 บาท) เท่านั้น

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมระบุว่า ชิคาโก ซันไทม์ส ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2387 ถูกซื้อไปโดยกลุ่มนักลงทุนนำโดยนายเอ็ดวิน ไอเซนดราธ อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองชิคาโกและกลุ่มพันธมิตรของสหภาพแรงงาน
เดอะ ซันไทม์สรายงานข่าวนี้โดยไม่ได้นำเสนอรายละเอียดใดๆ แต่ชิคาโก ทริบูน หนังสือพิมพ์คู่แข่งและสื่ออื่นๆ รายงานว่า ราคาในการซื้อขายครั้งนี้อยู่ที่ 1 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี ทรองค์ บริษัมแม่ของชิคาโก ทริบูนยื่นข้อเสนอขอซื้อซันไทม์ส แต่ข้อตกลงดังกล่าวถูกคัดค้านโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ที่ให้เหตุผลว่า จะทำให้เกิดการผูกขาดของหนังสือพิมพ์รายวัน 2 หัวใหญ่ในชิคาโก

ข่าวระบุว่า แม้ว่าข้อตกลงซื้อกิจการจะอยู่ที่เพียง 1 ดอลลาร์ แต่นักลงทุนต้องมาพร้อมกับเงินมูลค่า 11.2 ล้านดอลลาร์เพื่อให้หนังสือพิมพ์สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

ข้อตกลงนี้เป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงสถานการณ์เลวร้ายของวงการหนังสือพิมพ์ในสหรัฐที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นภาคธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง แต่มูลค่าตกต่ำดำดิ่งลงอย่างมากในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ชิคาโก ซันไทม์สก่อตั้งเมื่อปี 2387 ในชื่อชิคาโก เดลีเจอร์นัล และเมื่อปี 2491 มีการควบรวมกับชิคาโกซัน และชิคาโก เดลีไทม์ส ทำให้กลายเป็นชิคาโก ซันไทม์สในปัจจุบัน

นักเขียนของชิคาโก ซันไทม์สซึ่งเป็นที่รู้จักดีมี อาทิ คอลัมนิสต์ให้คำปรึกษาชื่อดัง แอน แลนเดอร์ส บิล โมลดิน นักเขียนการ์ตูนมือรางวัล และโรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์หนังระดับตำนานผู้ล่วงลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สับปะรด’ ราคาตก-ล้นตลาด แนะเกษตรกรรวมกลุ่มปลูกแปลงใหญ่-แปรรูป-ขายผลสดมากกว่าส่งโรงงาน
บทความถัดไป‘ช้างศึก’ อัด ‘เกาหลีเหนือ’ 3-0 เข้าชิง ‘คิงส์คัพ’ ชน ‘เบลารุส’ 16ก.ค.