เกาหลีเหนือขู่จะโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หาก”สหรัฐ-เกาหลีใต้”เดินหน้าซ้อมรบร่วม

AFP / KCNA

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 7 มีนาคมว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของประเทศเกาหลีเหนืออ้างแถลงการณ์คณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติ ระบุ เกาหลีเหนือออกมาเตือนว่าจะใช้มาตรการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์เพื่อตอบโต้การฝึกซ้อมทางทหารร่วมระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 มีนาคม

แถลงการณ์กล่าวว่า “ท่ามกลางการฝึกซ้อมทหารที่จะถูกจัดฉากขึ้นโดยฝ่ายศัตรูถือเป็นการฝึกซ้อมสงครามนิวเคลียร์อย่างเปิดเผยที่สุด ตั้งเป้าเพื่อละเมิดอำนาจอธิปไตยของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) และปฏิบัติการตอบโต้ทางทหารของเราจะใช้มาตรการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์เพื่อรับมือฝ่ายศัตรู”

อย่างไรก็ตาม นางพอลลา แฮนคอคส์ ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุว่า เกาหลีเหนือมักออกแถลงการณ์ก้าวร้าวเช่นนี้ในช่วงใกล้ฝึกซ้อมทางทหารประจำปี แต่ว่า สถานการณ์ความตึงเครียดในปีนี้มีสูงกว่าปกติหลังจากการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ลงคะแนนสนับสนุนการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือหลังทำการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ที่ถือว่าการท้าทายการคว่ำบาตรของนานาชาติ ข้อตกลงคว่ำบาตรนี้มีเป้าหมายเพื่อบั่นทอนปัจจัยทางเศรษฐกิจที่เสริมศักยภาพโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทีซีซีแลนด์”ลงทุนอสังหาฯให้เช่า ผุดค้าปลีกแนวรถไฟฟ้าสีแดง-นิคมอุตฯบุกเขตศก.พิเศษ
บทความถัดไปชงงบ 40 ล้าน สร้างประตูน้ำ-ฝายน้ำล้น หลังด่านแม่คำมันพังใช้ไม่ได้ร่วม 10 ปี