รมต.กลาโหมหญิงสายเหยี่ยวญี่ปุ่นลาออกหลังอื้อฉาว ทำอาเบะเสียศูนย์อีกรอบ

AFP PHOTO / Toshifumi KITAMURA

นางโทโมมิ อินาดะ รัฐมนตรีกลาโหมสายเหยี่ยวของญี่ปุ่นลาออกเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม จากเรื่องอื้อฉาวที่คุกรุ่นมายาวนาน รวมถึงเรื่องการจัดการกับเอกสารของกองทัพ นับเป็นความสูญเสียทางการเมืองอีกครั้งของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ

นายอาเบะที่คะแนนนิยมตกต่ำดำดิ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาจากเรื่องอื้อฉาวเป็นชุด ได้ออกมากล่าวขอโทษทันทีหลังจากเหตุการณ์นี้

AFP PHOTO / Toshifumi KITAMURA

“ดิฉันตัดสินใจลาออกในฐานะรัฐมนตรีกลาโหม” นางอินาดะเปิดเผยในการแถลงข่าว “ดิฉันยื่นใบลาออกให้กับนายกรัฐมนตรี และได้รับการยอมรับแล้ว”

ทั้งนี้ นางอินาดะ หนึ่งในคนสนิทของนายอาเบะที่มีมุมมองชาตินิยมอย่างแข็งกร้าวเหมือนกัน ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมเมือเดือนสิงหาคม 2559 ในช่วงเวลาที่เธอได้รับการมองว่าอาจเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำต่อจากนายอาเบะในอนาคต

AFP PHOTO / Toshifumi KITAMURA

ทว่าช่วงเวลาเกือบ 1 ปีในการดำรงตำแหน่งของเธอ เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวอันเป็นข้อถกเถียงซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งรวมถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อกระทรวงกลาโหมในเรื่องการจัดการเอกสารรายงานของกองกำลังรักษาสันติภาพญี่ปุ่นในซูดานใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงระบบความปลอดภัยที่ย่ำแย่ลง

ทางด้านนายอาเบะที่กลับเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบที่ 2 ได้สำเร็จเมื่อเดือนธันวาคม 2555 ด้วยการประกาศกร้าวว่าจะพลิกฟื้นคืนชีพให้เศรษฐกิจญี่ปุ่น กลับต้องเผชิญกับเรื่องอื้อฉาวและการแสดงความเห็นแบบไม่ไตร่ตรองนับครั้งไม่ถ้วนของสมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของเขา

(FILES) / AFP PHOTO / KAZUHIRO NOGI

นายอาเบะกล่าวในการแถลงข่าวว่า “ผมขอโทษในเหตุการณ์ที่ต้องมีรัฐมนตรีลาออกครั้งนี้ ความรับผิดชอบทั้งหมดอยู่ที่ผม ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้เลือกคณะรัฐมนตรี” และกล่าวด้วยว่า จะน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.รวบชายพม่าหัวใสรับจ้างปลอมพาสปอร์ต
บทความถัดไปสายฮาขนาดนี้ยังไม่รอด ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ รับเคยเป็นโรคซึมเศร้า เหตุงานน้อยหมดหวังจนเกือบออกจากวงการ