อิหร่านกร้าว เดินหน้าทดสอบมิสไซล์ต่อไม่สนสหรัฐคว่ำบาตร ประณามเรือมะกันยั่วยุในอ่าวเปอร์เซีย

(FILES) / AFP PHOTO / US NAVY / Handout

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อิหร่านประกาศกร้าวเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมว่าจะเดินหน้าโครงการทดสอบมิสไซล์ของตนต่อไป และประณามการคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดพุ่งสูงหลังจากที่ชาติตะวันตกแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่ออิหร่านมากขึ้น

โดยสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ระบุว่ากองทัพเรือสหรัฐได้เคลื่อนเข้าประชิดเรือตรวจการณ์ของอิหร่านและมีการยิงพลุไฟออกมา

“เมื่อเวลา 16.00 น. (18.30น. ตามเวลาไทย) ของเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสนิมิตซ์ และเรือพิฆาตอีกจำนวนหนึ่ง ที่ได้รับการจับตาจากเรือฟริเกตของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ส่งเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำบินมาใกล้กับแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเรซาลัต และเข้าประชิดเรือของไออาร์จีซี” ทางไออาร์จีซีระบุ และว่า “อเมริกันได้มีการเคลื่อนกำลังที่ยั่วยุและไม่เป็นมืออาชีพด้วยการส่งคำเตือนมายังกองเรือฟริเกตและยิงพลุไฟออกมา ทางไออาร์จีซีปฏิเสธการเคลื่อนที่นอกแบบแผนนี้และเดินหน้าปฏิบัติการต่อไป”

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐเปิดเผยว่า 3 วันก่อนหน้านี้ เรือตรวจการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐได้ยิงเตือนไปยังเรือของไออาร์จีซีในขณะที่เคลื่อนเข้าประชิดเรือของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งไออาร์จีซีปฏิเสธว่าไม่ได้เคลื่อนเข้าใกล้เรือสหรัฐ และเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดของเรือสหรัฐ

ในสมรภูมิด้านการเมือง นายบาห์ราม กาเซมี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านเปิดเผยกับสำนักข่าวไออาร์ไอบีของอิหร่านระบุว่า รัฐบาลเตหะรานขอประณามการคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐต่อโครงการทดสอบมิสไซล์ของอิหร่านที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกำลังจะลงนามผ่านออกมาเป็นกฎหมาย แต่ยืนยันว่า อิหร่านจะเดินหน้าต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกเสือทั่วประเทศถวายจงรักภักดีสูงสุดพร้อมใจสมัครสมานสวนสนามเฉลิมพระเกียรติ”สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”
บทความถัดไปตร.สกลฯระดมช่วย ปชช.ประสบภัย เปิดเส้นทางจร. แจกอาหาร-น้ำ จัดสายตรวจระวัง”โจรแมวน้ำ”