“โนรู” มาแล้ว ญี่ปุ่นเตือนประชาชนเตรียมพร้อม คาดทำให้ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง

NASA

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นเตรียมเจอกับไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในพายุที่รุนแรงที่สุดของปีนี้ โดยเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นแจ้งว่า เกาะอามามิ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู และอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 1,350 กิโลเมตร จะมีลมกระโชกแรงและเกิดฝนตกหนักในวันเดียวกันนี้ (4 ส.ค.) และวัดปริมาณได้ 800 มิลลิเมตรในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้า

โดยโฆษกของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แถลงว่า หลังจากนั้นไต้ฝุ่นโนรูก็จะพัดไปทางเหนือและทำให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ซึ่งอาจจะทำให้เกิดสถานการณ์ที่เลวร้าย เนื่องจากโนรูเป็นพายุที่มีความรุนแรงแต่เคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ ซึ่งหมายความว่าอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ทั้งนี้ โนรู เป็นภาษาเกาหลี หมายถึงกวางสายพันธุ์หนึ่ง โดยไต้ฝุ่นโนรูถูกจัดอยู่ในความรุนแรงและเป็นพายุที่อยู่ยาวนานผิดปกติ หลังจากก่อตัวขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และเคลื่อนตัวเป็นวงกลมรอบๆตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนหน้าที่จะมุ่งหน้าไปยังตะวันตกเฉียงและไปทางประเทศญี่ปุ่น

รายงานข่าวของ weather channel ระบุว่า ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ไต้ฝุ่นโนรูมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นถึงระดับ 5 ด้วยความเร็วลมสูงถึงราว 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กลายเป็นพายุที่มีกำลังแรงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก และกลายเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นอยู่ราว 1 วันก่อนจะอ่อนกำลังลง ทำให้ขณะนี้ไต้ฝุ่นโนรูเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้

เว็บไซต์ mashable.com รายงานว่า นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) จับภาพของพายุลูกยักษ์นี้ได้จากหน้าต่างของห้องปฏิบัติการบนอวกาศ ที่แสดงให้เห็นถึงพละกำลังอันรุนแรงของไต้ฝุ่นโนรูลูกนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon