เจอแน่! หัวหน้าทีมค้นหา”เอ็มเอช370″ เชื่ออีก 4 เดือนเจอซากเครื่องแน่

เว็บไซต์เดอะการ์เดียน ระบุเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา อ้างนายมาร์ติน โดแลน หัวนห้าทีมค้นหา ซากเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน ระบุว่า ตนมั่นใจว่าทีมค้นหาจะเจอซากเครื่องบินที่หายไปภายในเดือนกรกฎาคมนี้

นับตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2557 สำนักงานเพื่อความปลอดภัยคมนาคมออสเตรเลีย (เอทีเอสบี) เป็นผู้นำในการค้นหาพื้นที่ซึ่งคาดว่าเครื่องบินโบอิง777 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน จะตกลงบริเวณมหาสมุทรอินเดีย ตามทฤษฎีที่เรียกว่า “เที่ยวบินผี” ทฤษฏีซึ่งเชื่อว่าไม่มีใครควบคุมเครื่องอยู่เลยผลจากการหมดสติ ส่งผลให้เครื่องบินบินอย่างไร้การควบคุมจนเชื้อเพลิงหมดและตกลงในที่สุด

จากการคาดการณ์ตามทฤษฎีนี้ เอทีเอสบี เชื่อว่าเครื่องจะตกลงในอาณาเขตแนวโค้งกินพื้นที่ราว 120,000 ตารางกิโลเมตรในมหาสมุทรอินเดีย โดยล่าสุดเรือค้นหา 4 ลำ ตรวจสอบก้นมหาสมุทรที่มีความลึก 6,000 เมตร กินพื้นที่ไปแล้ว 85,000 ตารางกิโลเมตร โดยยังไม่ค้นพอร่องรอยของเครื่องบินแต่อย่างใด

โดยโดแลน ระบุว่าเครื่องบินจะอยู่ในพื้นที่ 30,000 ตารางกิโลเมตรที่เหลือและ คาดว่าน่าจะพบซากเครื่องภายในเดือนกรกฎาคมนี้ “มีความเป็นไปได้สูงนับตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของการค้นหาที่เครื่องบินจะอยู่ในพื้นที่นั้น ขณะนี้เราค้นหาครอบคลุมไปแล้วเกือบ 3 ใน 4 ของพื้นที่ค้นหา และจนถึงขณะนี้เรายังไม่พบเครื่องบินในพื้นที่นั้น นั่นทำให้เพิ่มความเป็นไปได้ว่าเครื่องบินจะอยู่ในพื้นที่ที่เรายังไปไม่ถึง” โดแลนระบุ

ทั้งนี้การคาดการณ์ของหัวหน้าภารกิจค้นหาที่สูญงบประมาณสนับสนุนจากออสเตรเลีย และมาเลเซียไปถึง 133.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และถูกระบุไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเป็นภารกิจที่ล้มเหลวมีขึ้น ในเวลาเดียวกันกับที่มีการค้นพบชิ้นส่วนที่คาดว่าจะเป็นของเที่ยวบินเอ็มเอช370 อีกชิ้นบนเกาะเรอูนียง ของฝรั่งเศส เกาะที่เคยพบเศษชิ้นส่วนของเอ็มเอช370 เมื่อปี 2557 มาก่อนหน้านี้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon