‘ดอน’ หารือ ‘เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน’ ยันสัมพันธ์2ชาติแน่นแฟ้น เล็งหาวันบิ๊กตู่เยือนสหรัฐ คาดไม่เกินปีนี้

8.08.17 | 17:21 น.
เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงหลังการหารือกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศว่า การเดินทางเยือนครั้งนี้ถือเป็นการเยือนระดับสูงของฝ่ายสหรัฐครั้งแรกในรอบ 3 ปี โดยไทยถือเป็นประเทศแรกที่นายทิลเลอร์สันเยือนหลังเสร็จสิ้นการเข้าร่วมประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ในความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐมีมายาวนานก็อาจมีการชะงักหรือสะดุดเป็นธรรมดา แต่การเยือนไม่ว่าจะเป็นระดับใดล้วนเป็นเรื่องดี

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

นายดอนกล่าวว่า การหารือของนายทิลเลอร์สันทั้งกับตนและการเข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ครอบคลุมประเด็นทวิภาคีและภูมิภาค รวมถึงเรื่องที่อยู่ในความสนใจของทั้งสองฝ่าย และมีการพูดคุยถึงการเตรียมการเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งสหรัฐแจ้งว่ากำลังมีการประสานงานระหว่างกระทรวงการต่างประเทศกับทำเนียบขาวเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมซึ่งเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ภายในปีนี้

นายดอนกล่าวอีกว่า ในประเด็นทวิภาคีได้มีการพูดถึงการเพิ่มพูนความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ การค้าการลงทุน การก่อการร้าย ความมั่นคงทางไซเบอร์ และการค้ามนุษย์ โดยในเดือนกันยายน สหรัฐจะส่งทีมมายังภูมิภาครวมถึงไทยเพื่อพูดคุยในเรื่องการเพิ่มพูนการค้าการลงทุนระหว่างกัน ทั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐไม่ได้แสดงความวิตกกังวลหรือพูดถึงสถานการณ์การเมืองไทย รวมถึงประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชน เพียงแต่ระบุว่าบรรยากาศที่ดีจะมีส่วนเอื้อต่อการลงทุน ซึ่งตนก็ได้ยืนยันไปว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการทุกอย่างเพื่อนำประเทศกลับสู่ประชาธิปไตยตามกรอบเวลาภายใต้โรดแมป ทั้งนี้แม้ระยะเวลาของการเยือนจะสั้นแต่ก็ครอบคลุมทุกเรื่องที่สำคัญและเป็นประโยชน์ในแง่เนื้อหาสาระสำหรับทั้งสองฝ่าย