หน้าแรก ต่างประเทศ ร้อนตับแลบ! น...

ร้อนตับแลบ! นายกฯอิรักไฟเขียวจนท.รัฐหยุดงาน เหตุอุณหภูมิแบกแดดจ่อแตะ 50 องศา

10.08.17 | 18:04 น.
แฟ้มภาพจาก http://www.thehindu.com

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ท่ามกลางการคาดการณ์สภาพอากาศในประเทศอิรักจะร้อนจัดเป็นพิเศษ ส่งผลให้นายไฮเดอร์ อัล-อะบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก สั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐหยุดทำงานทั้งหมดในวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.)นี้ตามเวลาท้องถิ่นของอิรัก โดยนักพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าอุณหภูมิในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก จะพุ่งขึ้นสูงถึง 50 องศาเซลเซียส ในช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดีนี้ และคาดว่าคลื่นความร้อนยังจะแผ่ปกคลุมไปยังอีกหลายเมืองของอิรัก รวมถึงเมืองบาสราและโมซุล

สภาพอากาศที่ร้อนจัดยังอาจส่งผลกระทบให้อิรักขาดแคลนไฟฟ้า เนื่องจากบ้านเรือนประชาชนและอาคารสำนักงานต่างๆจะแห่กันใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อนกันทั้งวัน

นอกจากนี้ยังมีการคาดหมายว่าอุณหภูมิที่พุ่งสูงใกล้สถิติร้อนสูงสุดอาจแผ่ปกคลุมไปทั่วภูมิภาคและแผ่ขยายถึงพื้นที่หลายส่วนของทวีปยุโรปในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าด้วย