ครบรอบ 2 ปี “เอ็มเอช370” มาเลเซีย ออสเตรเลีย ยังหวังไขปริศนา

เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา วันครบรอบ 2 ปีการหายไปของเที่ยวบิน เอ็มเอช370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เมื่อ 2 ปีก่อน ทางการมาเลเซีย และออสเตรเลีย ยังคงเต็มไปด้วยความหวัง ว่าจะสามารถไขปริศนาถึงสาเหตุของการหายสาบสูญของเที่ยวบินดังกล่าวซึ่งหายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนอย่างเป็นปริศนา

เพื่อเป็นการรำลึกครบรอบ 2 ปีการหายไปของเอ็มเอช370 ทางการมาเลเซียจะเปิดเผยความคืบหน้าในการสืบสวนคดีที่สร้างความงุนงงให้กับคนทั่วโลก การเปิดเผยซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าจะไม่ได้มีความคืบหน้ามากนัก รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซีย จะมีพิธีการหยุดนิ่งเพื่อไว้อาลัยให้ผู้สูญหายในเหตุการณ์ครั้งนี้

นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่า ทางการมาเลเซีย “ยังคงมีพันธกรณีในการทำทุกวิถีทางเพื่อไขปริศนานี้ให้ได้” และว่า “ภารกิจค้นหาจะสิ้นสุดลงในปีนี้ และเรายังคงหวังอย่างเต็มที่ว่าจะพบเที่ยวบินเอ็มเอช370” นอกจากนี้ นายนาจิบ ยังระบุว่า หากภารกิจการค้นหาล้มเหลว มาเลเซีย ออสเตรเลีย และจีน จะต้องหารือกันอีกครั้งถึงแนวทางในการดำเนินการในขั้นต่อไป

ด้านดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลีย ระบุในวันเดียวกันนี้ด้วยว่า ทั้งออสเตรเลีย มาเลเซียและจีน ยังคงเต็มไปด้วยความหวัง “การค้นพบเครื่องบินจะเป็นการให้คำตอบกับโลก โดยเฉพาะญาติของผู้สูญหาย ว่าอะไรเกิดขึ้นกันแน่” เชสเตอร์ ระบุ

Advertisement

ทั้งนี้เครื่องบินโบอิ้ง777 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช370 ที่เดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน หายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเครื่องจะตกลงในมหาสมุทรอินเดีย โดยภารกิจค้นหาที่นำโดยประเทศออสเตรเลียในพื้นที่ที่คาดว่าเครื่องตกลง ภารกิจค้นหาซึ่งใช้งบประมาณมากที่สุดเท่าที่เคยมี่มา จะสิ้นสุดลงในปีนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image