เขมรร้อง”อินเตอร์โปล”ช่วยจับมือโพสต์ภาพหมิ่นเมียนายกฯฮุน เซน

เมื่อวันที่ 19 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจกัมพูชาได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โปล เพื่อให้จับกุมผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าโพสต์ภาพที่ตัดต่อมา ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับนางบุน รานี ภริยาของสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

โดยภาพตัดต่อดังกล่าวที่แพร่ว่อนในโลกออนไลน์ก่อนที่บัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งจะลบภาพดังกล่าวนี้ทิ้งไปนั้น เป็นภาพของสมเด็จฯฮุน เซน และนางบุน รานี อยู่ในชุดเครื่องแต่งกายลำลอง ถ่ายภาพหมู่กับหลานๆขณะพักผ่อนในช่วงวันหยุด และในภาพนั้นนางบุน รานี ที่มีสีหน้ายิ้มแย้ม สวมกางเกงขา 5 ส่วน และใส่แว่นตาดำ ยืนขาแยกออกจากกัน ซึ่งการยืนในลักษณะดังกล่าวถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่งในสังคมอนุรักษ์นิยมอย่างกัมพูชาที่ผู้หญิงจะต้องยืนสำรวมในลักษณะขาสองข้างชิดกัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาเปิดเผยว่า ภาพตัดต่อดังกล่าวถูกผู้ใช้เฟซบุ๊คในบัญชีชื่อ “หนุมาน เหลือง” นำไปจากหน้าเพจเฟซบุ๊คของสมเด็จฯฮุน เซน ก่อนนำไปตัดต่อและนำมาแชร์เพื่อทำให้นางบุน รานี ได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการติดตามรอยมือโพสต์แล้วพบว่าเป็นชาวกัมพูชาที่พำนักอยู่ในต่างประเทศ และได้ออกหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยังตำรวจสากลให้ออก”หมายแดง” เพื่อจับกุมมือโพสต์ภาพรายนี้ด้วย ด้านนายเขียว โสเพียก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เปิดเผยว่า การกระทำดังกล่าวทำให้สตรีหมายเลข 1 ของประเทศ เสื่อมเสียเกียรติและศักดิ์ศรี ขณะที่สมเด็จฯฮุน เซน ที่โกรธมาก ชี้ว่านี่เป็นฝีมือของฝ่ายตรงข้าม

กรณีนี้เกิดขึ้นในขณะที่สมเด็จฯฮุน เซน หันมาใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นเพื่อเสริมความนิยมสนับสนุนของตนเอง เช่น เฟซบุ๊คส่วนตัวที่ตอนนี้มียอดกดไลค์ถึง 2 ล้านคนแล้วนับแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา และในขณะที่นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่าเปิดรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ แต่ก็เตือนผู้ใช้เฟซบุ๊คว่าหากหมิ่นประมาทตนก็จะถูกติดตามตัวได้ง่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MATICHON NEWS แฟนสาวบราซิลหึงโหดโยนเมียน้อยจากสะพาน
บทความถัดไป“ฮอนด้า”ส่ง”คลิก125i”ลุย เจาะลูกค้าคนเมืองรุ่นใหม่