ส่งออกจีนร่วงแรงสุดรอบ 7 ปี ชี้เป็นสัญญาณการค้าโลกอ่อนแอ

AFP / STR

สำนักข่าวเอเอฟพีและไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า สำนักงานศุลกากรจีนเปิดเผยเมื่อวันที่ 8 มีนาคมว่า การส่งออกของจีนในเดือนกุมภาพันธ์หดตัวลงมากกว่าที่คาดไว้ นับเป็นสัญญาณความอ่อนแอล่าสุดของการค้าโลก และอุปสงค์ต่อโภคภัณฑ์ในประเทศยังคงเซื่องซึมจากการที่เศรษฐกิจของประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกแห่งนี้ชะลอตัวลง

การส่งออกของจีนในเดือนกุมภาพันธ์ร่วงลง 25.4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นับเป็นการร่วงลงในรอบ 1 เดือนที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2552 และลดลงจากการร่วงลง 11.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา อีกทั้งยังมากกว่าค่าเฉลี่ย 14.5 เปอร์เซ็นต์ที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ในผลสำรวจของบลูมเบิร์ก

ขณะที่การนำเข้าร่วงลง 13.8 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 93,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เช่นกัน โดยผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ของบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่าจะลดลง 12 เปอร์เซ็นต์ ทว่ายังลดลงน้อยกว่าเมื่อเดือนมกราคมที่ร่วงลง 18.8 เปอร์เซ็นต์ แต่นับเป็นการร่วงลง 16 เดือนติดต่อกัน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ปรับคาดการณ์การค้าโลกประจำปี 2559 และ 2560 ลงมากกว่า 0.5 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยอ้างความซบเซาของเศรษฐกิจจีน บราซิล และตะวันออกกลาง

Advertisement

ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่า ตัวเลขของเดือนกุมภาพันธ์ส่วนหนึ่งสะท้อนข้อมูลที่บิดเบี้ยวซึ่งเกี่ยวข้องกับวันหยุดยาวช่วงตรุษจีนที่ปีนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าปีที่แล้ว แต่หากรวมข้อมูลการค้าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้เข้าด้วยกันก็ยังเห็นว่าลดลงอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image