แบบนี้ก็ได้! ศาลอินเดียตัดสินให้หย่าได้ หลังฝ่ายหญิงยื่นฟ้อง บ้านสามีไม่มี “ห้องน้ำ”

(AFP Photo/NOAH SEELAM)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมว่า ศาลอินเดียตัดสินให้สตรีนางหนึ่งสามารถหย่าขาดจากสามีได้ เนื่องจากที่บ้านที่อยู่ด้วยกันไม่มีห้องน้ำ ทำให้ฝ่ายหญิงต้องออกไปใช้ห้องน้ำข้างนอก

โดยเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ศาลครอบครัวในรัฐราชสถาน ของอินเดีย ได้ตัดสินยอมให้หย่าตามที่ฝ่ายหญิงที่ยื่นเรื่องขอ เนื่องจากสามีไม่ยอมสร้างห้องน้ำไว้ภายในบ้าน ทำให้ชีวิตคู่ตลอด 5 ปีเต็มไปด้วยความโหดร้าย

โดยผู้พิพากษา ราเชนทรา กุมาร ชาร์มา กล่าวว่า ผู้หญิงตามหมู่บ้านมักจะต้องทนทุกข์กับความเจ็บปวดทางร่างกายเนื่องจากต้องรอจนกว่าจะดึกถึงจะออกไปปลุดทุกข์นอกบ้านได้

ราเชช ชาร์มา ทนายความเพื่อสิทธิสตรี กล่าวด้วยว่า ผู้พิพากษาตัดสินว่า การปลดทุกข์ในที่แจ้ง ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพหลักในประเทศอินเดีย เป็นเรื่องที่น่าอับอายและถือเป็นการทรมาน ทำให้ผู้หญิงไม่สามารถเข้าถึงสถานที่ปลดทุกข์ที่มีสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย

ข่าวระบุว่า ศาลอินเดียจะอนุญาตให้คู่สามี-ภรรยา หย่ากันได้ หากพิสูจน์ได้ว่า มีการกระทำทารุณโหดร้าย กระทำการรุนแรง หรือมีการเรียกร้องเงินที่ไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่คู่สามี-ภรรยา ยื่นเรื่องขอหย่ากันเนื่องจากไม่มีห้องน้ำ โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ผู้หญิงคนหนึ่งในรัฐอุตตรประเทศ ไม่ยอมแต่งงานกับคู่หมั้นที่ปฏิเสธจะสร้างห้องน้ำในบ้าน ขณะที่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้หญิงอีกคนที่ปฏิเสธจะกลับเข้าบ้านของสามีจนกว่าจะยอมสร้างห้องน้ำในบ้านให้

ทั้งนี้ จากตัวเลขของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ระบุว่า ชาวอินเดียเกือบ 600 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด ต้องขับถ่ายในที่โล่งแจ้ง และมีบ้านเรือนถึงราว 70 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดที่ไม่มีห้องน้ำใช้ แต่ตัวเลขของผู้ที่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ มีมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

โดยนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ให้คำมั่นไว้ว่าจะสร้างห้องน้ำให้กับบ้านทุกหลังในอินเดีย ภายในปี ค.ศ.2019 เพื่อไม่ให้มีการขับถ่ายในที่แจ้งอีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เตือน32 จังหวัด เจอฝนฟ้าคะนอง70%ของพื้นที่
บทความถัดไป“อมร”ยันไม่เปลี่ยนหลักการร่างกม.ส.ส. คงต่างเขตต่างเบอร์ คาดอีกเดือนเสร็จ