กลาโหมไต้หวันเตือนพิพาททะเลจีนใต้ หลายประเทศเสริมงบกองทัพ-จัดซื้ออาวุธเพิ่ม

AFP / POOL / RITCHIE B. TONGO

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 9 มีนาคม กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกแถลงการณ์ถึงข้อพิพาททะเลจีนใต้ แสดงความกังวลถึงหลายประเทศในภูมิภาคใช้จ่ายงบประมาณเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กองทัพท่ามกลางความตึงเครียดในพื้นที่พิพาทที่สูงขึ้น

รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันกล่าวถึงรายงานฉบับล่าสุดของกระทรวงในการประชุมสภาว่า “ประเทศในภูมิภาคเพิ่มงบประมาณกองทัพและการจัดซื้ออาวุธ นอกจากนี้ยังปรับการประจำการของทหารบางส่วนและสั่งปฏิบัติการฝึกซ้อมทางทะเล”

เมื่อเดือนที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมไต้หวันประกาศเตือนถึงหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ละเว้นจากการดำเนินมาตรการฝ่ายเดียวที่อาจเพิ่มความตึงเครียดในพื้นที่ หลังจากยืนยันว่ากองทัพจีนได้ติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธแบบพื้นผิวสู่อากาศบนเกาะแห่งหนึ่งในทะเลจีนใต้

บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามเองต่างกล่าวอ้างสิทธิเหนือพื้นที่น่านน้ำทะเลจีนใต้ที่เปี่ยมด้วยทรัพยากรด้านพลังงาน และเป็นเส้นทางการค้าทางทะเลที่สร้างมูลค่ามากกว่า 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

ที่ผ่านมา ไต้หวันมักไม่แสดงท่าทีต่อประเด็นข้อพิพาท ผิดกับประเทศจีนที่สนับสนุนการกล่าวอ้างของตนด้วยการสร้างท่าเรือและสนามบินบนหมู่เกาะในน่านน้ำข้อพิพาท

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนมองไต้หวันในฐานะมณฑลที่หากจำเป็นแล้วสามารถถูกยึดกลับคืนด้วยกำลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon