มาเลเซียเผยขวางแผน’ไอเอส’จ้องลักพาตัวนายกรัฐมนตรีเอาไว้ได้

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่า รองนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เปิดเผยต่อรัฐสภาในวันเดียวกันระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียสามารถขัดขวางแผนการของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่จะลักพาตัวนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย รวมถึงรัฐมนตรีอีก 2 คนเอาไว้ได้ ขณะที่ภารกิจดังกล่าวยังสามารถเปิดโปงแผนการโจมตีสถานที่หลายแห่งที่รวมไปถึงในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อราว 1 ปีก่อนเอาไว้ได้

“เมื่อวันที่ 30 มกราคม ปี 2558 มีผู้ต้องสงสัย 13 คนที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส วางแผนที่จะลักพาตัวผู้นำของมาเลเซีย รวมไปถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีมหาดไทย รวมถึงรัฐมนตรีกลาโหม” อาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซีย ผู้เป็นหนึ่งในเป้าหมายการลักพาตัว ระบุกับรัฐสภาเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ฮามิดีระบุด้วยว่า “เราตรวจสอบแผนที่จะโจมตีหลายจุดในเคดาห์ กัวลาลัมเปอร์ และปุตราจายา โดยวางแผนปล้นปืนจากค่ายทหาร วางระเบิด ปล้นรถขนเงิน รวมไปถึงวางแผนลักพาตัวผู้นำประเทศเพื่อเรียกค่าไถ่”

อย่างไรก็ตาม ฮามิดีระบุว่า ในขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มไอเอสอย่างเป็นทางการในมาเลเซีย แต่ก็มีกลุ่มที่รับคำสั่งโดยตรงมาจากซีเรียอยู่

Advertisement

ด้านนายฮิชัมมุดดิน ตุน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ระบุว่า ในฐานะปัจเจกบุคคลแล้วตนไม่ได้กลัวกลุ่มติดอาวุธดังกล่าว

“ในฐานะปัจเจกบุคคลผมไม่กลัวพวกมันหรอก เพราะสิ่งที่มันต้องการจะโจมตีก็คือตำแหน่งที่ผมกำลังทำหน้าที่อยู่” ฮุสเซนระบุ และว่า การเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่ฐานทัพ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลนั้นทำให้แน่ใจว่าอิทธิพลของกลุ่มไอเอสจะถูกจำกัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image