ชาวบ้านเฮ! ศาลญี่ปุ่นสั่งปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เตา เหตุห่วงเรื่องความปลอดภัย

ไฟล์ภาพข่าว AFP

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วันเดียวกันนี้ ศาลญี่ปุ่นมีคำสั่งให้ปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เตา เนื่องจากมีความห่วงวิตกด้านความปลอดภัย โดยคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าวาระครบ 5 ปีเหตุมหันตภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุคุชิมาหลังเกิดโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวความรุนแรง 9.0 เขย่าประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2554

ไฟล์ภาพข่าว AFP
ไฟล์ภาพข่าว AFP

จากการรายงานของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นระบุว่า ศาลเมืองโอตสุ ในจังหวัดชิกะ มีคำสั่งให้ปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 และ หมายเลข 4 ของบริษัท คันไซ อิเลคทริคส์ ที่ตั้งอยู่ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทาคาฮามะ ในจังหวัดฟุคุอิ ห่างจากกรุงโตเกียว ไปทางตะวันตกราว 350 กิโลเมตร หลังจากประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวยื่นฟ้องต่อศาลก่อนหน้านี้โดยกล่าวอ้างว่าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ดังกล่าวก่อความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

ทั้งนี้ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ปิดดำเนินการไปเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากเกิดปัญหาขัดข้องขึ้นไม่กี่วันหลังกลับมาเดินเครื่องใหม่ ส่วนเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ยังคงดำเนินการอยู่

คำสั่งศาลดังกล่าวจะส่งผลให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ดำเนินการอยู่ในญี่ปุ่นลดลงไปอีก 2 เตา จากที่หลังเกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุคุชิมารั่วไหลได้มีการปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไปหลายสิบเตา

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความเห็นใดๆ ออกมาจากทางบริษัท คันไซ อิเลคทริคส์ ต่อรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคที่ยังเผยแพร่ภาพชาวญี่ปุ่นที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลในคดีนี้และกลุ่มผู้สนับสนุน ชูป้ายโห่ร้องด้วยความยินดีต่อชัยชนะของตน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image