เดินหน้าตามแผน ‘เบร็กซิท’ รัฐสภาอังกฤษผ่านข้อมติแรกปูทางถอนตัวอียู เมย์ชูช่วยเพิ่มน้ำหนักเจรจา

AFP

สมาชิกรัฐสภาอังกฤษลงคะแนนเสียงเมื่อวันที่ 12 กันยายน ด้วยคะแนน 326 ต่อ 290 เสียง ผ่านร่างข้อมติที่จะปูทางไปสู่การยกเลิกสมาชิกภาพของสหภาพยุโรป หรืออียู ของอังกฤษ ซึ่งเท่ากับเป็นการเริ่มต้นกระบวนการ “เบร็กซิท” อย่างเป็นทางการ

ทั้งที่รัฐสภาได้อภิปรายเรื่องดังกล่าวนานกว่า 13 ชั่วโมง ก่อนที่จะลงคะแนนผ่านร่างในวาระแรก หลังจากนี้สมาชิกรัฐสภาจะพิจารณารายละเอียดต่างๆ ในวาระ 2 ต่อไป โดยร่างกฎหมายดังกล่าวมีเป้าประสงค์ที่จะยกเลิกกฎหมายที่มีผลบังคับใช้เมื่อปี 2515 ที่เปิดทางให้อังกฤษเข้าร่วมกับอียู

การผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นขั้นตอนต่อไปเพื่อนำไปสู่การถอนตัวออกจากอียู หลังจากที่นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้แจ้งเรื่องที่อังกฤษจะถอนตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการให้อียูทราบแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ขณะที่เมย์ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผลการลงคะแนนเสียงดังกล่าวถือเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งให้ความแน่นอนและชัดเจนต่อการเดินหน้าถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ แม้ว่าจะยังมีอะไรอีกมากที่ต้องทำต่อไป แต่การตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้การเจรจาเพื่อการถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษมีน้ำหนักที่แข็งแกร่งขึ้น พร้อมกับเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image