ไม่จริง! ทูตสหรัฐปัด”ฮุน เซน” กล่าวหาหนุนล้มรัฐบาล

นายวิลเลียม ไฮด์ท เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศกัมพูชา ขณะเปิดแถลงข่าวที่สถานทูตสหรัฐในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 12 กันยายน (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 12 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายวิลเลียม ไฮด์ท เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศกัมพูชา ออกโรงแถลงปฏิเสธคำกล่าวหาของสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กล่าวหาว่าสหรัฐเกี่ยวข้องกับการวางแผนการที่จะโค่นล้มรัฐบาลกัมพูชา โดยการกล่าวหาดังกล่าวของสมเด็จฯฮุน เซน มีขึ้นหลังจากที่มีการจับกุมนายเข็ม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในข้อหากบฎและสมคบกับต่างชาติเพื่อล้มล้างรัฐบาล

ทั้งนี้ในการแถลงข่าวต่อประเด็นที่เกิดขึ้น เอกอัครราชทูตสหรัฐชี้ว่า หลายครั้งหลายโอกาสในช่วงปีที่ผ่านมาที่สหรัฐถูกโยงไปในการกล่าวหาอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้เข้าใจผิดและไม่มีมูลความจริง “นิทานเหลือเชื่อที่ว่าสหรัฐวางแผนร่วมกับนายเข็ม โสกา เป็นสิ่งที่ถูกบิดเบือนไปอย่างสิ้นเชิงและอย่างตั้งใจจากสิ่งที่สหรัฐกำลังทำอยู่ในกัมพูชา” ซึ่งเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี

นอกจากนี้เอกอัครราชทูตสหรัฐยังเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายเข็ม โสกาในทันที และชี้ว่า การจับกุมผู้นำพรรคฝ่ายค้านเป็นอันตรายต่อประชาธิปไตยที่เปราะบางของกัมพูชา

ที่ผ่านมาสมเด็จฯฮุน เซน ออกมากล่าวหาสหรัฐอย่างเปิดเผยว่าเกี่ยวข้องกับการแผนการที่พยายามจะล้มรัฐบาลของตน โดยสมเด็จฯฮุน เซน ยังอ้างถึงคำปราศรัยของนายเข็ม โสกาในปี 2556 ที่กล่าวว่าเขาได้รับความช่วยเหลือจากชาวอเมริกันในการสนับสนุนมการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในกัมพูชา

Advertisement

ปฏิกิริยาตอบโต้กัมพูชาของทูตสหรัฐมีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและกัมพูชาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาไม่สู้ดีนัก จากการที่ผู้นำกัมพูชามักออกมาวิพากษ์โจมตีสหรัฐ ในขณะที่ผู้นำกัมพูชาหันหน้าไปกระชับสัมพันธ์กับจีนมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image