โจรไซเบอร์เหิมหนัก อาศัยข้อมูลที่ถูกขโมยมาทำเรื่องขอโอนย้ายเงินในบัญชีของธนาคารชาติบังกลาเทศกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 36,000 ล้านบาท เดชะบุญคำขอถูกระงับเมื่อปริมาณยอดเงินที่มีการทำเรื่องขอโอนย้ายมากผิดปกติจนทำให้ธนาคารอื่นๆ สงสัย
อย่างไรก็ดีคาดว่าแฮกเกอร์ซึ่งทำการเจาะระบบของธนาคารชาติบังกลาเทศและดำเนินการทำธุรกรรมปลอมดังกล่าวน่าจะได้เงินไปถึงกว่า 80 ล้านดอลลาร์ หรือ 2,880 ล้านบาท ถือเป็นการโจรกรรมเงินของธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์
การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อราว 1 เดือนก่อนโดยโจรไซเบอร์ได้ใช้เวลาศึกษากระบวนการภายในของธนาคารชาติบังกลาเทศเพื่อที่จะปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่และทำเรื่องยื่นขอให้มีการโอนเงิน แต่ปริมาณคำร้องให้โอนเงินจำนวนมากรวมถึงตัวสะกดที่ผิดพลาดทำให้เจ้าหน้าที่ของธนาคารอื่นตื่นตัวและขอคำยืนยันกลับไปยังธนาคารกลางบังกลาเทศอีกครั้งจนนำไปสู่การระงับการทำธุรกรรมปลอมดังกล่าว
ธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด ในนครนิวยอร์กก็ได้แจ้งเตือนธนาคารกลางบังกลาเทศว่ามีคำขอโอนเงินที่น่าสงสัย เนื่องจากได้สั่งให้โอนเงินไปยังบัญชีส่วนบุคคลแทนที่จะเป็นของบัญชีธนาคารอื่น และเงินเกือบ 3,000 ล้านบาทที่แฮกเกอร์ขโมยไปได้ถูกโอนไปยังบัญชีในศรีลังกาและฟิลิปปินส์
ด้านรัฐมนตรีคลังบังกลาเทศระบุว่า อาจดำเนินการตามกฎหมายกับเฟดเพื่อให้ช่วยหาทางนำเงินที่หายไปกลับคืนมาเพราะเฟดควรต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย ขณะที่เฟดระบุว่าระบบของธนาคารไม่ได้ถูกแฮกเกอร์เจาะแต่กำลังทำงานร่วมกับธนาคารกลางบังกลาเทศเพื่อสอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้น

