
เมื่อวันที่ 20 กันยายน สำนักข่าวบีบีซีและเอเอฟพีรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่า เผชิญแรงกดดันจากนานาชาติมากยิ่งขึ้นในการจัดการกับวิกฤตความรุนแรงในรัฐยะไข่ ที่ส่งผลให้ชาวโรฮีนจากว่า 4 แสนคนต้องอพยพหนีความรุนแรงไปยังบังกลาเทศ โดยนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา โทรศัพท์หารือกับนางซูจี ระบุแสดงความยินดีที่นางซูจีกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาพม่าเมื่อวันก่อนว่าจะรับผู้อพยพชาวโรฮีนจากลับประเทศหากพิสูจน์สัญชาติได้ อย่างไรก็ดีนายทิลเลอร์สันยังเร่งให้รัฐบาลนางซูจีช่วยอำนวยความสะดวกให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปถึงรัฐยะไข่ และจัดการกับกรณีที่มีการกล่าวหาว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นด้วย

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศส ใช้เวทีประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ(ยูเอ็นจีเอ) เรียกร้องให้พม่ายุติปฏิบัติการทางทหาร รับรองการนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปถึงพื้นที่เกิดความรุนแรงและยึดมั่นในหลักนิติรัฐในการเผชิญกับสิ่งที่ผู้นำฝรั่งเศสชี้ว่าเป็นการกวาดล้างทางชาติพันธุ์

นายกรัฐมนตรีเชก ฮาซินา ของบังกลาเทศ กล่าวบนเวทียูเอ็นจีเอ เรียกร้องให้รัฐบาลพม่ารับผู้อพยพชาวโรฮีนจาราว 420,000 คนกลับประเทศไป พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติเพิ่มแรงกดดันพม่าให้มากขึ้นในการจัดการกับวิกฤตความรุนแรงในรัฐยะไข่
