ใช้เวลาราว 2 ปี กับเงินอีก 37.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อาคารเก่าแก่ในกรุงเบลฟัสต์ ของไอร์แลนด์เหนือ ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ “เรือไททานิก” อันโด่งดัง ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลง กลายเป็นโรงแรมสุดหรูกลางกรุงเบลฟัสต์ไปเรียบร้อย
โรงแรมแห่งนี้ มีชื่อว่า “ไททานิก โฮเทล เบลฟัสต์” เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ของบริษัท ฮาร์คอร์ท เดเวลอปเมนต์ ที่ได้ทำการปรับปรุงอาคารสำนักงานของบริษัท ฮาร์แลนด์ แอนด์ โวลฟ์ ดรออิ้ง บริษัทร่างแบบพิมพ์เขียวเรือรายใหญ่ ให้กลายเป็นโรงแรมหรูขึ้นมา
โดยบริษัท ฮาร์แลนด์ แอนด์ โวลฟ์ ดรออิ้ง ถือเป็นบริษัทซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเรือเดินสมุทรมากถึง 1,700 ลำ รวมทั้งเรือ “ไททานิก” เรือสำราญขนาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่าหรูหราที่สุด และปลอดภัยมากที่สุด แต่กลับต้องจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ.1912 เพราะชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งในการเดินทางเที่ยวแรกจากเซาท์แทมป์ตัน ประเทศอังกฤษ เพื่อไปยังนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์ของการเดินเรือ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 1,514 ราย
ด้วยความที่บริษัท ฮาร์แลนด์ แอนด์ โวลฟ์ ดรออิ้ง เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เรือไททานิก ก็เลยกลายเป็นที่มาของชื่อโรงแรม ไททานิก โฮเทล เบลฟัสต์
โดยภายในโรงแรม แขกผู้มาเยือนสามารถสูดกลิ่นอายภายในห้อง “เทเลโฟน เอ็กซ์เชนจ์” ซึ่งเป็นห้องแรกที่ได้รับการติดต่อจากเรือไททานิกหลังจากเรือชนเข้าไปภูเขาน้ำแข็ง จึงถือเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง
นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ รวมทั้งห้องประชุม และสำนักงานสำหรับบรรดาสถาปนิกและผู้ต่อเรือชั้นนำทั้งหลายใช้สำหรับการเตรียมการเพื่อต่อเรือไททานิก รวมไปถึง โธมัส แอนดรูว์ , ลอร์ด วิลเลียม เพอร์รี และชาร์ลส์ เพย์น
โดยภายในโรงแรมมีห้องพักสุดหรูอยู่ถึง 119 ห้อง และเริ่มเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา
กอร์ดอน เดวิดสัน ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า มรดกและประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้ จะเป็นตัวช่วยดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมายังโรงแรม และคาดว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจของเบลฟัสต์ดีขึ้น

