ข่าวกรองพบโสมแดงเคลื่อนไหว ขนย้ายขีปนาวุธจากเปียงยาง

แฟ้มภาพ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธฮวาซง-12 (รอยเตอร์)

สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เมื่อคืนวันศุกร์(29 ก.ย.)ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์เคบีเอสของเกาหลีใต้อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวด้านข่าวกรองของเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริการะบุว่า ตรวจพบความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือที่ได้มีการเคลื่อนย้ายขีปนาวุธหลายลูกออกไปจากสถาบันวิจัยและการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ที่ตั้งอยู่ในเขตซานัมดง ทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆนี้ แต่แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่ามีการขนย้ายขีปนาวุธขึ้นเมื่อใดและไปที่ใด

เคบีเอสระบุว่า ขีปนาวุธที่มีการเคลื่อนย้ายครั้งนี้อาจเป็นขีปนาวุธฮวาซง-12 ที่มีพิสัยยิงปานกลาง หรืออาจเป็นขีปนาวุธยิงข้ามทวีป ฮวาซง-14 ขณะที่สถาบันวิจัยและการพัฒนาขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นสถานที่ที่ใช้พัฒนาขีปนาวุธยิงข้ามทวีป(ไอซีบีเอ็ม)เป็นส่วนใหญ่

แหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้รายหนึ่งกล่าวว่า ยังไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวข้างต้นได้หรือมีความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติเกิดขึ้นในเขตซานัมดงอย่างที่เป็นข่าว

ขณะที่ในช่วงนี้ทางการเกาหลีใต้ออกมาแสดงความวิตกกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจจะกระทำสิ่งที่เป็นการยั่วยุขึ้นอีกในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือกำลังจะฉลองวาระครบรอบวันก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ หรืออาจจะทำในช่วงที่จีน พันธมิตรหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือกำลังจะจัดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในวันที่ 18 ตุลาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อมฯพระราชทานอาหารน้ำดื่มให้ปชช. ทรงชูพระหัตถ์ทำสัญลักษณ์มินิฮาร์ท
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ไม่สน ‘ปู’ ขอลี้ภัยอังกฤษ ระบุไม่ให้ความสำคัญ-ปล่อยจนท.ดำเนินการ