3 นักฟิสิกส์อเมริกัน คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ จากการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง

AFP PHOTO / Jonathan NACKSTRAND

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม มีการประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2560 ปรากฏว่า นักฟิสิกส์จากสหรัฐอเมริกา 3 คนจากหอสังเกตการณ์ ไลโก และเวอร์โก ได้รับรางวัลร่วมกันในปีนี้ คือ นายแบร์รี แบริช , นายคิป ธอร์น และนายเรนเนอร์ ไวส์ ได้รางวัลจากผลงานการการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง ที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยทำนายการมีอยู่ของคลื่นความโน้มถ่วงไว้ในทฤษฎีสัมพัทภาพทั่วไป ตั้งแต่ปี 2459

นายโกรัน เค.แฮนส์สัน ตัวแทนจากคณะกรรมการรางวัลโนเบล กล่าวระหว่างการแถลงข่าวผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ว่า รางวัลของปีนี้เป็นการค้นพบที่เขย่าโลก

ข่าวระบุว่า รางวัลที่ได้ ครึ่งหนึ่งจะตกเป็นเรนเนอร์ ไวส์ นักฟิสิกส์ซึ่งเกิดที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี แต่ปัจจุบันได้เป็นพลเรือนสหรัฐแล้ว และเป็นนักฟิสิกส์อยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง จะแบ่งให้กับแบริช และธอร์น โดยแบริช เป็นชาวเนบราสกา ส่วนธอร์น เกิดที่ยูทาห์ ทั้งสองทำงานอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย

ไวส์ ได้โทรศัพท์เข้าไปในที่แถลงข่าวการประกาศผลรางวัล ว่า ตอนที่ค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2558 หลายคนต่างไม่เชื่อ และต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะโน้มน้าวให้บรรดานักวิทยาศาสตร์เชื่อในความจริงของเรื่องคลื่นความโน้มถ่วง

ทั้งนี้ หอสังเกตการณ์ไลโก มีชื่อเต็มว่า หอสังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วงโดยใช้อินเตอร์เฟอโรมิเตอร์ชนิดเลเซอร์ และเวอร์โก มีชื่อเต็มว่า เวอร์โกอินเตอร์เฟอโรมิเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon