“ไอแคน” กลุ่มรณรงค์ยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์นานาชาติ คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ ผู้พิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ได้ประกาศให้ กลุ่มรณรงค์การยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์นานาชาติ (ไอแคน) เป็นองค์กรที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ อันเป็นผลจากความพยายามของไอแคนยาวนานนับสิบปีในการรณรงค์เพื่อให้การใช้ระเบิดนิวเคลียร์หมดสิ้นไปจากโลก

“องค์กรนี้ได้รับรางวัลจากการทำงานเพื่อกระตุ้นความสนใจให้เห็นถึงผลที่เป็นหายนะทางมนุษยธรรมจากการใช้อาวุธนิวเคลียร์ไม่ว่าจะลักษณะใด รวมถึงเป็นการมอบรางวัลจากความพยายามอย่างไม่เคยมีมาก่อนในการต่อสู้เพื่อการห้ามใช้อาวุธดังกล่าวบนพื้นฐานการทำสนธิสัญญา” นายเบริต รีสซ์-แอนเดอร์สัน ประธานคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ ระบุ และว่าการมอบรางวัล “เป็นการส่งข้อความเพื่อเตือนองค์กรดังกล่าวถึงพันธกรณีที่มีต่อการทำงานเพื่อโลกที่ปราศจากนิวเคลียร์”

รายงานระบุว่า เป็นเวลากว่า 70 ปีนับตั้งแต่สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ในช่วงเวลานี้เกิดความตึงเครียดขึ้นผลจากการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ จึงต้องการเน้นย้ำถึงความพยายามอย่างไม่มีความเหน็ดเหนื่อยของไอแคนในการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไปจากโลกนี้

องค์กรณ์ไอแคน เป็นการรวมตัวกันขององค์กรไม่แสวงผลกำไร (เอ็นจีโอ) จำนวน 300 แห่งจากกว่า 100 ประเทศก่อตั้งขึ้นที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อปี 2550 ระหว่างการประชุมนานาชาติว่าด้วยสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ โดยไอแคน พยายามอย่างไม่ย่อท้อในการระดมนักเคลื่อนไหว และคนดังเข้ามาร่วมรณรงค์ด้วย ขณะที่ไอแคน เป็นองค์กรหลักที่ทำให้เกิดสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับจาก 122 ประเทศเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และมี 51 ประเทศที่ลงนามในสนธิสัญญาดังกล่าวโดยในจำนวนนี้มีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ไม่มี 9 ชาติผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์อย่างสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส ร่วมลงนามด้วยเลย

ทั้งนี้ผู้ได้รับรางวัลโนเบลในแต่ละสาขาจะได้รับเหรียญทอง ประกาศนียบัตร รวมไปถึงเงินรางวัลมูลค่า 9 ล้านโครเนอร์สวีนเดน หรือราว 37 ล้านบาทด้วย โดยจะมีการจัดพิธีมอบรางวัลโนเบลที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ในวันที่ 10 ตุลามคมนี้ ซึ่งนับเป็นวันคล้ายวันเสียชีวิตของ อัลเฟรด โนเบล เมื่อปี 2439 โดยโนเบล ผู้ซึ่งเป็นนักเคมี วิศวกร และนักประดิษฐ์ ผู้คิดค้นระเบิดไดนาไมต์ ได้เขียนพินัยกรรมยกทรัพย์สมบัติมหาศาลให้สถาบันรางวัลโนเบล เพื่อมอบรางวัลให้กับผู้ที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับมวลมนุษยชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon