เรื่องราวน่ารักของ’เจ้าโส’ สุนัขข้างทางตามพระธุดงค์ไทยในอินเดีย

เฟซบุ๊ก "ช่อผกา วิริยานนท์"

เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ของ “ช่อผกา วิริยานนท์” ได้เล่าเรื่องราวของ “เจ้าโส” สุนัขข้างถนนที่ประเทศอินเดีย ที่วิ่งตามขบวนพระธุดงค์ไทย 100 กว่ารูป ซึ่งเดินธุดงค์ตามรอยพระพุทธเจ้าเกือบ 2,000 กิโลเมตร ในดินแดนสังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่ง และยังไม่รู้ชะตากรรมว่าจะอยู่อย่างไรต่อไป หลังจากพระธุดงค์ถึงปลายทางแล้ว โดยล่าสุด พระคุณเจ้าในอินเดียได้รับเจ้าโสไปเลี้ยงดูต่อแล้ว

ช่อผการะบุในเฟซบุ๊กว่า เจ้าโสได้โผล่เข้าร่วมขบวนช่วงชายแดนอินเดีย-เนปาล ทางไปลุมพินี ทำหน้าที่เหมือนบอดี้การ์ดคอยอารักขา ฝ่าสนามรบต่อสู้กับหมาเจ้าถิ่นที่เดินผ่านเป็นระยะๆ โดยไม่ยอมถอย เป็นที่ซาบซึ้งใจของผู้คนที่พบเห็น และว่า ตนได้เจอกับเจ้าโสที่กุสินารา เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเจ้าโสได้ตามไปส่งพระธุดงค์ถึงปลายทางที่พุทธคยาแล้ว รวมระยะทางที่เจ้าโสวิ่งตามราว 600-700 กิโลเมตร แต่อีกไม่กี่วันคณะพระธุดงค์ก็จะกลับเมืองไทยกันแล้ว จึงไม่รู้ว่าหลังจากนี้เจ้าโสจะไปอยู่ที่ไหนหากการธุดงค์จบสิ้นลง จึงขอให้ช่วยกันแบ่งปันเรื่องราวของเจ้าโส ด้วยการใส่แฮชแท็ก #รักเจ้าโส เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นของเจ้าโสให้ผู้คนได้รับรู้กัน

และเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ช่อผการะบุผ่านเฟซบุ๊กว่า พระคุณเจ้าในอินเดียได้รับเจ้าโสไปเลี้ยงดูต่อแน่นอนแล้ว โดยจะนำไปเลี้ยงไว้ที่วัดไทย 960 ตรงชายแดนอินเดีย-เนปาล จุดที่เจ้าโสเริ่มต้นติดตามอารักขาคณะพระธุดงค์จากวัดนาคปรกไปทั่วดินแดนพุทธภูมิ และเจ้าโสจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสุนัขรุ่นพี่ที่เคยทำแบบมันเมื่อปีที่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง พ่อค้าโคราชโอดศก.ตกต่ำ-กำลังซื้อหดฮวบ ยอดขายถังเก็บน้ำลด50เปอร์เซ็นต์
บทความถัดไปปศุสัตว์สตูลสำรองหญ้าสด-แห้ง50ตัน ไว้ช่วยหลังภัยแล้งทำวัว-แพะเสี่ยงขาดอาหาร