บล็อกเกอร์สิงคโปร์อาน! ผ่อนจ่ายค่าเสียหายให้ ‘ลี เซียน หลุง’ ยาว 17 ปี หลังแพ้คดีหมิ่น

ภาพจากเฟซบุ๊กของลี เซียน หลุง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายรอย งึง บล็อกเกอร์นักเคลื่อนไหววัย 34 ปีที่ถูกศาลสั่งให้จ่ายค่าเสียหายจากการแพ้คดีหมิ่นประมาทต่อนายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เป็นเงิน 150,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 3.8 ล้านบาท) จะขอผ่อนจ่ายเป็นงวดเป็นเวลาทั้งสิ้น 17 ปี จากการเปิดเผยของนายยูจีน ธุไรสิงงาม ทนายความของนายงึง เมื่อวันที่ 14 มีนาคม

นายงึงที่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 จากการทำให้นายลีเสื่อมเสียชื่อเสียงด้วยการเขียนบล็อกกล่าวหานายลีว่า ใช้เงินกองทุนบำเหน็จบำนาญของรัฐอย่างไม่เหมาะสม

นายธุไรสิงงามเปิดเผยว่า ภายใต้ข้อตกลงกับนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลูกความของตนจะต้องจ่ายเงิน 30,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 760,000 บาท) เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีภายในวันที่ 16 มีนาคมนี้ ขณะที่ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับนายลีเดือนละ 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,500 บาท) ต่อเดือนในระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ หลังจากนั้นต้องเพิ่มเป็นเดือนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 35,000 บาท) จนกว่าจะครบจำนวนซึ่งคิดเป็นเวลาทั้งสิ้น 17 ปี

นายธุไรสิงงามที่ว่าความให้นายงึงโดยไม่คิดเงินเปิดเผยว่า ไม่มีการคิดดอกเบี้ยแต่อย่างใด แต่หากนายงึงผิดนัดชำระ จะต้องจ่ายเงินค่าเสียหายเต็มจำนวนในทันที

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับคดีความเปิดเผยว่า ในตอนแรก นายงึงขอร้องให้นายลียอมยกค่าชดเชยที่เหลือทั้งหมดหลังจากจ่ายเงินก้อนแรกมูลค่า 36,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ แต่นายลีปฏิเสธและเห็นด้วยกับวิธีการรับเงินแบบผ่อนชำระเป็นงวด

ทั้งนี้ ข่าวระบุว่า คำตัดสินในคดีนี้นับเป็นครั้งแรกในสิงคโปร์ที่เป็นเรื่องการหมิ่นประมาทผ่านทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทหาร” นัดคุย “อนุสรณ์” เตือนให้ระวังคำพูด นำสู่ความขัดแย้ง
บทความถัดไปคลิปสุดสะเทือนใจ! ครอบครัวล้มทั้งยืนแทบใจสลาย หลังรับศพเหยื่อก๊าซรั่วSCB