มหาวิทยาลัยโตเกียว เปิดตัวรูปหล่อ “ฮาชิโกะ” สุนัขผู้ซื่อสัตย์กับเจ้าของที่มันรัก

ภาควิชาการเกษตร แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการเปิดตัวรูปหล่อของสุนัข “ฮาชิโกะ” สุนัขสายพันธุ์อะกิตะ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขผู้ซื่อสัตย์ กับเจ้านายคือ ฮิเดซาบูโร อุเอโนะ ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาการเกษตรแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว เมื่อวันที่ 8 มีนาคม เนื่องในวันครบรอบ 80 ปี ของการจากไปของเจ้า “ฮาชิโกะ”

เรื่องราวของฮาชิโกะ เป็นที่โด่งดังไปทั่ว หลังจากที่ฮาชิโกะ คอยเฝ้ารับศาสตราจารย์อุเอโนะที่สถานีชิบูยา ในกรุงโตเกียวทุกวัน จนแม้เจ้านายเสียชีวิตไปเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1925 มันก็ยังนั่งรออยู่ที่สถานีเรื่อยไป จนวันที่ 8 มีนาคม 1935 ฮาชิโกะก็เสียชีวิตบริเวณถนนชิบูยา กลายเป็นตำนานของความซื่อสัตย์ และถูกสร้างเป็นรูปหล่อขึ้นมาบริเวณสถานีชิบูยา

กระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมา ภาควิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยโตเกียว ได้ระดมทุนเพื่อการสร้างรูปหล่อของศาสตราจารย์อุเอโนะ กับเจ้าฮาชิโกะ ขึ้น ภายในบริเวณอาคารภาควิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยโตเกียว และสามารถระดมเงินทุนได้กว่า 10 ล้านเยน สร้างรูปหล่อของฮาชิโกะกับเจ้าของที่มันรักขึ้นมา และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันครบรอบ 80 ปีของการตายของเจ้าฮาชิโกะ เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางผู้ร่วมงานคับคั่งที่ต่างยินดีกับการที่เจ้าฮาชิโกะได้อยู่กับเจ้าของที่มันรักอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image