“คิม จองอึน”สั่งทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลอีก

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมาระบุว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีคำสั่งให้มีการทดสอบการระเบิดของหัวรบนิวเคลียร์ และสั่งให้มีการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลอีกหลายลูก โดยคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังเกาหลีเหนือถูกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีมติคว่ำบาตรครั้งรุนแรง เพื่อตอบโต้การทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดิน และการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่าคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังนายคิม ร่วมสังเกตการณ์ในการทดสอบเทคโนโลยีหัวรบนิวเคลียร์ในการทนต่อแรงต้านทานของชั้นบรรยากาศในห้องทดลอง เทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการโจมตีสหรัฐอเมริกา ขณะที่นายคิม ระบุว่า เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือถึงความก้าวหน้าทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ จะมีการทดสอบการระเบิดของหัวรบนิวเคลียร์และทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลจำนวนหนึ่งในเวลาอันใกล้นี้

คำสั่งดังกล่าวนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด ของแถลงการณ์และคำเตือนที่จะโจมตีเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา รายวันที่ออกมาจากรัฐบาลเกาหลีเหนือในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่การซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ที่เกาหลีเหนือมองว่าเป็นภัยคุกคามหลัก ก็ยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้เทคโนโลยีหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังคงถูกตั้งคำถาม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเกาหลีเหนือมีเทคโนโลยีที่ล้าหลังจากการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถโจมตีสหรัฐอเมริกาได้อีกหลายปี โดยเฉพาะเทคโนโลยีในการลดขนาดหัวรบนิวเคลียร์ให้สามารถติดไปบนขีปนาวุธ รวมถึงเทคโนโลยีที่จะช่วยให้หัวรบสามารถทนแรงสั่นสะเทือน และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปขณะถูกยิงสู่ชันบรรยากาศได้ ขณะที่แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือที่ออกมาก่อนหน้านี้ระบุว่าประสบความสำเร็จในการทดลองเพื่อข้ามข้อจำกัดดังกล่าวไปบ้างแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สตูลแล้งสาหัส! ชาวโคกมะพร้าวประหยัดสุดชีวิต ต้องอาบน้ำเค็มก่อนอาบน้ำจืด
บทความถัดไปบิ๊กตู่ สั่ง ผบ.ทบ.กวาดล้างพื้นที่เป้าหมายไฟใต้ บอก ปชช.แจ้งข้อมูลลับ มายังนายกฯได้