เอบีซีเผย มาเลเซียจะไม่ดำเนินคดีผู้สื่อข่าวหลังซักนายกรัฐมนตรีคดีคอร์รัปชั่น

นายลินตัน เบสเซอร์ ผู้สื่อข่าวเอบีซี (คนที่ 2 จากทางขวา) นายลุย อีโรกลู ตากล้องเอบีซี (ขวาสุด) AFP / STR / Malaysia OUT

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 14 มีนาคม สำนักข่าวเอบีซี หรือออสเตรเลียนบรอดแคสติงคอร์ปอเรชัน เผยถึงการควบคุมตัวนายลินตัน เบสเซอร์ ผู้สื่อข่าวเอบีซี และนายลุย อีโรกลู ตากล้องประจำสำนักข่าวโดยทางการมาเลเซีย คาดจะไม่มีการดำเนินคดีต่อทั้งคู่ หลังนายเบสเซอร์พยายามตั้งคำถามนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 62 ปี ถึงคดีคอร์รัปชั่น 1เอ็มดีบีที่นายราซักถูกโจมตีว่าอยู่เบื้องหลัง

ตามกำหนดการเดิมในช่วงเช้าวันที่ 15 มีนาคม ผู้ถูกควบคุมตัวทั้งคู่จะต้องถูกนำตัวขึ้นศาล และอาจถูกดำเนินคดีฐานขัดขวางเจ้าพนักงาน อย่างไรก็ตาม เอบีซีเปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 14 มีนาคม ตำรวจมาเลเซียทำการติดต่อฝ่ายทนายผู้ถูกควบคุมตัว ระบุ จะไม่มีการดำเนินคดี

นายอดัม ฮาร์วีย์ ผู้สื่อข่าวเอบีซีประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่า “สิ่งที่ต้องทำคือนำทีมงานเอบีซีไปยังสถานีตำรวจเพื่อทำการกรอกเอกสาร และหวังว่าเพียงไม่กี่ชั่วโมง พวกเขาจะสามารถเดินทางออกจากมาเลเซียได้”

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายเบสเซอร์สอบถามนายราซักระหว่างกำลังเดินทางเข้ามัสยิดในเมืองกูชิงของเกาะบอร์เนียวว่า เหตุใดเงินหลายล้านเหรียญสหรัฐจึงถูกฝากเข้าบัญชีธนาคารของเขา ภายหลังนายเบสเซอร์และนายอีโรกลูถูกจับพร้อมนำตัวไปสอบสวนนาน 6 ชั่วโมงจึงได้รับการปล่อยตัวโดยมีคำสั่งห้ามไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศมาเลเซียเพื่อรอดำเนินคดี

Advertisement

นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย แสดงท่าทีต่อการควบคุมตัวครั้งนี้ว่า “ฉันรู้สึกกังวลทุกครั้ง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่สะท้อนถึงการปราบปรามการเสรีภาพในการพูด”

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียถูกกล่าวหาอย่างหนักว่ายักยอกเงินหลายพันล้านเหรียญสหรัฐจากกองทุน 1 เอ็มดีบี อย่างไรก็ตาม นายราซักปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image